Thêm 580 tấn nông sản Việt Nam được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai

.

Trong ngày 9-2, có 13 bộ tờ khai hải quan với 580 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, đạt kim ngạch 266.833 USD.

Một xe chở thanh long thông quan qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai). (Ảnh Hồng Ninh/TTXVN)
Một xe chở thanh long thông quan qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai). (Ảnh Hồng Ninh/TTXVN)

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, trong ngày 9-2, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai có phần sôi động hơn và có thêm 580 tấn nông sản của Việt Nam được thông quan sang Trung Quốc.

Đến cuối chiều cùng ngày, Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã làm thủ tục cho 35 bộ tờ khai nhập khẩu với 1.738 tấn nông sản của Trung Quốc, đạt kim ngạch 328.886 USD.

Có 13 bộ tờ khai hải quan với 580 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, đạt kim ngạch 266.833 USD.

Trong ngày, đã có 119 xe hàng nhập khẩu và 12 xe hàng xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành.

Dịch viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona gây ra ở Trung Quốc gây khó khăn cho việc thông quan nên lượng hàng hóa được các doanh nghiệp đưa lên khu vực cửa khẩu Lào Cai không nhiều. Hầu hết số hàng được thông quan xuất nhấp khẩu là lượng hàng tồn từ dịp Tết của Việt Nam và Trung Quốc.

Lý giải về việc hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc còn hạn chế, ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết một phần do việc kiểm dịch nghiêm ngặt, mặt khác do phía Trung Quốc hiện rất thiếu người bốc vác hàng thuê.

Trước đây, phần lớn lực lượng này từ Việt Nam sang làm thuê khu vực chợ biên giới của Trung Quốc ở thị trấn Hà Khẩu (khoảng hơn 2.000 người) nhưng do có dịch nên các lao động bốc vác không xuất cảnh vì lo ngại khi trở về sẽ phải cách ly ít nhất 14 ngày theo quy định.

Chính điều này đã làm thiếu hụt một lượng lớn lao động phổ thông bên nước bạn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc khi nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam.

Theo TTXVN/Vietnam+ 

;
;
.
.
.
.
.