Giá thịt heo giảm sâu

.

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố vào sáng 25-3, giá thịt heo thành phẩm bán ra thị trường đã giảm sâu, khoảng 20-25% so với tuần trước. Đây là tín hiệu tích cực từ sau động thái điều hành quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiềm chế giá thịt heo tăng mạnh trong thời gian qua.

Trong 3 ngày qua, nguồn thịt heo về các chợ dân sinh như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Mới, chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Khánh… tăng lên đáng kể với mức giá đã “hạ nhiệt” so với thời điểm cách đây hơn 10 ngày. Giá heo tại lò mổ giảm từ 20.000 - 40.000 đồng/kg so với mức giá tăng mạnh vào tuần trước, tương đương về mức từ 110.000 - 120.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm trước đó là 135.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại). Nguồn cung tăng lên đi kèm giá heo hơi giảm đã kéo giá thịt heo thành phẩm bán ra thị trường trong những ngày qua giảm sâu. Theo đó, thịt ba chỉ và sườn non từ 200.000 - 220.000 đồng/kg giảm còn 170.000 - 180.000 đồng/kg, thịt mông và vai từ 190.000 - 200.000 đồng/kg giảm còn 140.000 - 160.000 đồng/kg, xương các loại từ 150.000 - 160.000 đồng/kg giảm còn 100.000 - 110.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Bẩy, tiểu thương kinh doanh tại chợ Đống Đa, cho biết, tuần trước, nguồn hàng từ các lò mổ sụt giảm từ 30-35% nhưng tuần này đã về dồi dào hơn hẳn. “Trong sáng nay, tôi đã lấy được 90% số lượng cần mua thay vì chỉ 60% như hơn 10 ngày trước”, bà Bẩy cho hay. Tương tự, tại chợ Cồn, nguồn cung thịt heo về chợ dồi dào với mức giá đã “hạ nhiệt”. Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng ban Quản lý chợ Cồn cho biết, mỗi ngày, 55 tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt tại chợ Cồn duy trì cung ứng ra thị trường từ 4-4,5 tấn thịt các loại với giá cả đã cơ bản bình ổn, không còn tình trạng tăng mạnh như thời gian trước.

Ghi nhận tại các siêu thị như Mega Market, Big C, Co.opmart, hệ thống cửa hàng tiện lợi Vinmart…, nguồn thịt heo tươi sống về nhiều. Riêng tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, giá thịt heo được bình ổn từ 169.500 đồng/kg đối với sườn non và thịt ba chỉ, thịt vai và mông giá 135.500 đồng/kg, thịt đùi 141.000 đồng/kg... Theo ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Chế biến gia súc, gia cầm thành phố Đà Nẵng, trong những ngày gần đây, số lượng heo giết mổ tại lò mổ Đà Sơn (nơi cung ứng đến hơn 80% nguồn thịt heo cho toàn thành phố) vẫn duy trì ở mức 700 - 800 con/ngày, không có biến động gì so với thời điểm sau Tết; tuy nhiên, vẫn giảm gần 30% so với một vài thời điểm trong năm 2019 do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi khiến nguồn cung trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh, thành phố lân cận chưa phục hồi. Thay vì 1.100 - 1.200 con/ngày như trước đây thì nay chỉ còn mổ khoảng 800 con/ngày. Do nguồn cung sụt giảm hẳn như vậy nên có thời điểm giá heo hơi từ 110.000 đồng/kg tăng lên 150.000-160.000 đồng/kg như cách đây hơn 1 tuần. Tuy nhiên, ngày 25-3, giá thịt heo giảm xuống dao động từ 115.000 -  125.000 đồng/kg tùy loại.

Lý giải về nguyên nhân giá thịt heo tăng mạnh trong một tuần trước đây, ông Phạm Tuấn Anh cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan là nguồn cung chưa phục hồi do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, thì nguyên nhân chủ quan là do tâm lý lo ngại trước tình hình Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nên xảy ra hiện tượng người dân đến chợ mua thịt với số lượng lớn hơn so với ngày thường để tích trữ, gây khan hiếm cục bộ tại một số chợ trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên toàn địa bàn thành phố vào khoảng 72 tấn/ngày, trong đó ngoài các siêu thị với sức tiêu thụ dao động khoảng 1 tấn/ngày thì các chợ truyền thống có lượng mua bán lớn nhất gồm chợ Đống Đa với khoảng 6-7 tấn/ngày, chợ Cồn khoảng 4,5 - 5 tấn/ngày. Thông tin từ Chi cục Thú y thành phố cho hay, hiện trên địa bàn có 8 lò mổ lớn với năng lực có thể cung ứng ra thị trường từ 1.200-1.400 con heo/ngày. Nguồn cung từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay không có gì thay đổi, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ thịt các loại trên địa bàn thành phố. Riêng nguồn thịt heo đông lạnh được phép nhập về theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại thị trường Đà Nẵng, qua thăm dò tại các đầu mối cung ứng thịt lớn trên địa bàn vẫn chưa có động thái gì mới”, ông Thiều Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố cho biết.

KHÁNH HÒA

;
;
.
.
.
.
.