Chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại từ ngày 15-9

.

Các địa phương chưa xác định cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan…

Chiều 14-9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cùng UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp với các Bộ, ngành, liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án mở lại các đường bay quốc tế tới các điểm đến tại những quốc gia có kết quả phòng chống dịch tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao đối với hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan y tế chưa hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Bên cạnh đó, hiện nay cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí...) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM hiện nay do chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan. Chính vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn khi mở cửa đường bay quốc tế, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Y tế ngày 11-9 đã có công văn khẩn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tinh với virus SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài.

Bộ Y tế cũng đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hoặc các tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể, gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo  quốc gia hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận đối tượng không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu...-.

VOV.VN

;
;
.
.
.
.
.