6 khu vực bờ biển Đà Nẵng bị xói lở

.

Chiều 13-1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cung cấp thông tin về tình hình sạt lở bờ biển dọc tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn).

Theo đó, đoạn bờ biển nói trên được cấu thành bởi thành phần là cát bở rời. Qua theo dõi, Sở TN&MT ghi nhận có 6 khu vực bị xói lở, gồm: khu vực bãi biển đối diện ngã ba tuyến đường Hồ Thấu - Võ Nguyên Giáp; phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 và Mỹ Hạnh; đoạn từ ngã ba tuyến đường Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp đến trước khách sạn Grand Tourance; từ bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; bãi biển đối diện ngã ba tuyến đường Võ Nguyên Giáp - Hoàng Kế Viêm; bãi tắm Sơn Thủy. Hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong các năm 2017, 2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12-2020 đến đầu tháng 1-2021. Về giải pháp hạn chế các tác động của xói lở bờ biển, về lâu dài, cần đánh giá tổng thể, bảo đảm cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng đến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, chủ động giảm thiểu tiêu cực từ hiện tượng sạt lở nêu trên.

Về giải pháp trước mắt, hiện Sở TN&MT đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển thành phố nhằm giảm thiểu và thích ứng với các tác động của xói lở bờ biển, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, cơ sở vật chất có tính cơ động, phù hợp hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng xói lở bờ biển xảy ra; tuyên truyền, cắm biển báo để khuyến cáo cho người dân, du khách không tắm biển tại các khu vực bị xói lở để bảo đảm an toàn...

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.