Kinh tế

Nông dân phấn khởi ra đồng đầu xuân

08:49, 07/02/2022 (GMT+7)

Tranh thủ thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, nông dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hối hả ra đồng kiểm tra, chăm sóc các loại cây trồng với mong muốn năm mới sản xuất bội thu.

Từ ngày mồng 2 Tết (ngày 2-2), nhiều nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang đã ra thăm đồng đầu năm. Trong ảnh: Lão nông Nguyễn Bá Đào (xã Hòa Châu) đang kiểm tra cánh đồng lúa tại thôn Phong Nam, xã Hòa Châu.  Ảnh: VĂN HOÀNG
Từ ngày mồng 2 Tết (ngày 2-2), nhiều nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang đã ra thăm đồng đầu năm. TRONG ẢNH: Lão nông Nguyễn Bá Đào (xã Hòa Châu) đang kiểm tra cánh đồng lúa tại thôn Phong Nam, xã Hòa Châu. Ảnh: VĂN HOÀNG

Từ chiều 4-2 (mồng 4 Tết), nhiều nông dân tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã ra đồng thu hoạch, chăm sóc rau màu. Vừa tưới nước cho luống súp lơ, ông Mai Văn Y (trú tổ 53, phường Hòa Thọ Đông) cho biết, để phục vụ cho nhu cầu của người dân trong dịp Tết, gia đình ông đã trồng 5.000 cây súp lơ trên diện tích khoảng 3.000m2. Tuy nhiên, do thời tiết cuối tháng Chạp không thuận lợi, phần lớn rau bị hư hại nên ông Mai Văn Y phải gieo trồng trở lại, chưa kịp xuất bán đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đến nay, vườn rau của ông còn khoảng 4.000 cây súp lơ, trong đó có 2.500 cây sẽ xuất bán từ nay đến hết tháng Giêng. Được biết, giá súp lơ dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/cây. Thời điểm cận Tết, rau có giá 25.000 - 30.000 đồng/cây. “Trong ngày mồng 4 Tết, tôi đã bán gần 100 cây súp lơ với giá 25.000 đồng. Đến cuối tháng Giêng, tôi sẽ gieo lại các loại rau ăn lá và quả như bầu, bí, mướp, rau cải các loại để phục vụ nhu cầu của thị trường”, ông Mai Văn Y vui vẻ nói.

Cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Đồng (trú tổ 32, phường Hòa Thọ Đông) đang chuẩn bị cày xới đất để trồng vụ rau mới. Cũng như nhiều hộ trồng rau khác, trong đợt Tết vừa qua, toàn bộ lượng rau màu của bà đều được thu mua với giá cao hơn mọi năm. Theo bà Đồng, thời tiết đầu năm ổn định nên nông dân ra đồng từ rất sớm. Nhiều lứa rau được trồng để bán sau Tết đều đang phát triển tốt.

Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn La Hường Trần Văn Hoàng, thời điểm trước Tết, mỗi ngày, vùng rau cung ứng cho thị trường khoảng 1,5 tấn rau, củ, quả các loại. Hiện tại, nông dân đang tích cực chăm sóc các luống rau sắp đến kỳ thu hoạch và cày xới đất, chuẩn bị gieo lại các giống rau mới để đưa ra thị trường, không để thiếu nguồn rau sau Tết.

Ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) cũng cho hay, từ mồng 2 Tết, nhiều nông dân trong vùng đã ra đồng để thu hoạch và chăm sóc rau màu. Đến nay, việc sản xuất đã trở lại bình thường, đáp ứng đủ các đơn hàng, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 

Bên cạnh những vùng rau xanh, nhiều nông dân trồng lúa trên địa bàn cũng phấn khởi ra đồng dịp đầu năm. Lão nông Nguyễn Bá Đào (trú thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu) cho biết, gia đình ông đang trồng khoảng 8 sào lúa (4.000m2). Từ sáng mồng 2 Tết, ông đã ra đồng kiểm tra. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển ổn định, ít sâu bệnh hại trên thân cây.

Bên cạnh đó, do nông dân đã bắt chuột từ trước khi gieo sạ nên diện tích lúa bị chuột gây hại trong những ngày qua rất ít. “Đến nay lúa đã phát triển gần được 2 tháng và chuẩn bị bước vào giai đoạn trổ đòng. Nếu lơ là, nạn chuột và sâu bệnh hại sẽ bùng phát, gây hại, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Vì vậy, dù trong thời gian vui xuân, đón Tết nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên ra đồng. Mong thời tiết tốt để vụ mùa bội thu”, ông Nguyễn Bá Đào kỳ vọng.

VĂN HOÀNG

.