Kinh tế

Chia sẻ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung

15:45, 02/06/2023 (GMT+7)

ĐNO - Sáng 2-6, tại Khu nghỉ dưỡng Shilla Monogram (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn chia sẻ hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR) của doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung.

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng Kang Boosung phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: THÀNH LÂN - CHIẾN THẮNG
Tổng Lãnh sự Kang Boosung phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: CHIẾN THẮNG

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Kang Boosung cho biết, Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992, quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là đạt được những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực kinh tế.

Về đầu tư, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn lũy kế hơn 81 tỷ USD và trong năm 2022, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ hai trong vốn đầu tư cấp mới với 4,88 tỷ USD.

Về kim ngạch thương mại giữa hai nước: từ mức 500 triệu USD vào thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao, đến năm 2022 đã đạt 81,1 tỷ USD.

Hiện hai nước đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của nhau. Vào cuối năm 2022, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã được nâng cấp lên thành “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Hàn Quốc có khoảng 8.000 doanh nghiệp đã đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này không chỉ đóng góp tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển chung giữa các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Các hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Hàn Quốc như: cải thiện cơ sở hạ tầng sinh hoạt, dịch vụ y tế và hỗ trợ tài chính cho những người yếu thế trong xã hội.

Ông Lee Jong Wook, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH LG Electronics Development Việt Nam tại Đà Nẵng (LG) chia sẻ, LG đã xây dựng các hoạt động CSR tại các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng, xem giáo dục, phát triển con người là yếu tố trọng tâm.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành, doanh nghiệp, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: THÀNH LÂN - CHIẾN THẮNG
Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: THÀNH LÂN 

LG đã tham gia ký kết, hợp tác với 5 trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, doanh nghiệp đã trao tặng 32 học bổng cho các sinh viên, tham gia xây dựng chương trình học, tổ chức những sự kiện nhằm nâng cao khả năng, năng lực trên lĩnh vực công nghệ thông tin cho các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

LG đang lên phương án xây dựng trung tâm sáng tạo nhằm đáp ứng việc đào tạo, giáo dục không chỉ cho sinh viên, trung tâm còn hướng tới nâng cao chất lượng của đội ngũ đào tạo tại các trường đại học.

Đại diện Công ty TNHH MTV Shinhan Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cho hay, từ năm 2018, Shinhan đã đặt ra nhiều chỉ tiêu về CSR tại địa bàn thành phố. Từ 2018-2019 với chủ đề hỗ trợ trẻ em, công ty đã trao quà cho các học sinh nghèo vượt khó.

Trong giai đoạn 2021-2022, với chủ đề y tế và môi trường, công ty đã thực hiện các chuyến hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, mất mùa; đồng thời, tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường như: trồng cây gây rừng, thu gom rác thải đổi cây xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường ở địa phương.

Bên cạnh tổ chức các hoạt động thường niên, Shinhan đã xây dựng các hoạt động xã hội khác như tổ chức hiến máu, cung cấp và định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Kết quả từ năm 2007 đến nay, tổng số tiền doanh nghiệp kêu gọi đã đạt 3,5 triệu USD cho các lĩnh vực như: giáo dục, y tế, xã hội...

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu vực miền Trung đã chia sẻ các hoạt động vì cộng đồng của doanh nghiệp mình.

Được biết, hoạt động CSR (Corporate Social Responsibility) là hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động nói riêng và cộng đồng địa phương nói chung.

THÀNH LÂN - CHIẾN THẮNG

.