Nga sẽ có câu trả lời cụ thể trước lời đe dọa tấn công của Mỹ

.

Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển một hệ thống tên lửa tự hành cho phép tấn công hạt nhân vào châu Âu. Mỹ đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy hệ thống này.

Nga nên chấm dứt việc phát triển hệ thống tên lửa tự hành, vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung ký năm 1987, nếu không Mỹ sẽ tìm cách phá hủy hệ thống này trước khi nó hoạt động. Đây là tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison.

Đại sứ Mỹ tại Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison. Ảnh: Reuters

Lâu nay, Mỹ vẫn cho rằng, Nga đang phát triển một hệ thống phóng tên lửa từ mặt đất cho phép thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu trong ngắn hạn, bất chấp việc Nga nhiều lần phủ nhận. Theo bà Bailey Hutchison, Mỹ vẫn mong muốn một giải pháp ngoại giao song sẵn sàng tấn công quân sự nếu việc phát triển một hệ thống tên lửa tầm trung như thế vẫn tiếp tục. Bà nhấn mạnh, ở giai đoạn này, Mỹ sẽ xem xét khả năng phá hủy tên lửa của Nga nếu một nước đồng minh trong NATO bị tấn công.

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, ký năm 1987 giữa Nga và Mỹ là nhằm phá hủy các tên lửa được phóng đi từ mặt đất, với tầm bắn từ 500 đến 5.500km. Tháng 12-2017, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước này.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, điều mà Đại sứ Bailey Hutchison nói là nhằm cải thiện lập trường chung về quốc phòng và răn đe. Mỹ quyết tâm tôn trọng cam kết trong việc kiểm soát vũ khí và chờ đợi Nga hành động tương tự.

Phản ứng trước những tuyên bố của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những tuyên bố này là nguy hiểm, đồng thời nhấn mạnh, Nga có sẽ câu trả lời cụ thể gửi tới Mỹ. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, dường như những người đưa ra các tuyên bố này đã không ý thức được được mức độ trách nhiệm của mình, cũng như mức độ nguy hiểm của những lời lẽ mang tính hiếu chiến.

Trước đó ngày 2-10, phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố, ông sẽ thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp tại cuộc họp NATO diễn ra trong hai ngày 3 và 4-10 tại Brussels, Bỉ.

Theo VOV

;
.
.
.
.
.
.