Afghanistan: Taliban tuyên bố sẵn sàng cho việc trao đổi tù binh

.

Một thủ lĩnh cấp cao của Taliban cho biết các phương tiện đã được điều động tới khu vực gần nhà tù Bagram để đón các tay súng được phóng thích.

Binh sỹ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Kunduz, ngày 10-2. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Kunduz, ngày 10-2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, các thủ lĩnh của nhóm phiến quân Taliban tuyên bố nhóm Hồi giáo cực đoan này đã điều các phương tiện để đón các tay súng chuẩn bị được chính quyền Afghanistan phóng thích vào ngày 10-3 và sẵn sàng thực hiện đúng thỏa thuận bằng cách trao trả hơn 1.000 binh sỹ chính quyền bị bắt giữ.

Một thủ lĩnh cấp cao của Taliban ở Doha, thủ đô của Qatar, nơi các cuộc đàm phán giữa Taliban và các quan chức Mỹ đã diễn ra, cho biết các phương tiện đã được điều động tới khu vực gần nhà tù Bagram để đón các tay súng được phóng thích.

Trước đó một ngày, Reuters đưa tin Tổng thống Afghanistan sẽ ban hành một sắc lệnh phóng thích ít nhất 1.000 tù nhân Taliban trong tuần này, mở đường cho việc tiến hành các cuộc hội đàm trực tiếp giữa chính quyền với các tay súng phiến quân.

Kế hoạch phóng thích tù nhân này nằm trong một thỏa thuận được ký kết giữa Washington và Taliban hồi tháng trước, cho phép các lực lượng Mỹ và các binh sỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút khỏi Afghanistan để chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hơn 18 tháng.

Taliban đã đề nghị việc trả tự do cho các tù nhân là một biện pháp xây dựng lòng tin.

Không rõ bao nhiêu tù nhân sẽ được trả tự do song theo một số nguồn thạo tin, con số này sẽ nằm trong khoảng 1.000-1.800.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.