Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ bước vào ngày 'Siêu Thứ Ba' lần hai

.

Các ứng cử viên của đảng Dân chủ còn lại gồm cựu Phó Thổng thống Joe Biden, Thượng nghị sỹ của bang Vermont Bernie Sanders và Hạ Nghị sỹ Tulsi Gabbard của bang Hawaii.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden (phải) và Bernie Sanders. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden (phải) và Bernie Sanders. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10-3, các cử tri tại 6 tiểu bang thuộc 4 múi giờ khác nhau của Mỹ gồm Idaho, Michigan, Mississippi, Missouri, North Dakota và Washington đã đi bầu cử nhằm chọn ra ứng cử viên có đủ khả năng để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn vào cuối năm nay và quyết định hàng loạt các đề xuất và sáng kiến của các địa phương.

Trong số 15 ứng cử viên của đảng Dân chủ, 12 ứng cử viên đã từ bỏ cuộc đua.

Các ứng cử viên còn lại gồm cựu Phó Thổng thống Joe Biden, Thượng nghị sỹ của bang Vermont Bernie Sanders và Hạ Nghị sỹ Tulsi Gabbard của bang Hawaii.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa có 4 ứng cử viên gồm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld và các cựu nghị sỹ Joe Walsh và Mark Sanford.

Đến nay, các ứng cử viên Joe Walsh và Mark Sanford đã từ bỏ cuộc đua, mặc dù tên của họ vẫn còn tại các cuộc bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử này diễn ra khi một tuần trước đó ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" đã chứng kiến sự chuyển hướng khá bất ngờ trong vòng đua của các ứng cử viên khi cựu Phó Tổng thống Biden vượt qua Thượng nghị sỹ bang Vermont Sanders với thắng lợi liên tiếp tại 10 tiểu bang gồm Texas, Virginia, Alabama, Oklahoma, Tennessee, Minnesota, Arkansas,  Bắc Carolina, Massachusetts và Maine.

Đặc biệt, chiến thắng ở Bắc Carolina, Virginia, Texas là những kết quả rất quan trọng vì đây là những bang "chiến lược" mang tính quyết định trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong số đó, bang Texas là một bang quan trọng với số lượng đại biểu chỉ đứng sau bang California.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.