New York lần đầu tiên triển khai nhà xác di động kể từ sau vụ khủng bố 11-9

.

Ngày 27-3, các xe tải đông lạnh được dùng làm nhà xác tạm thời đã đậu bên ngoài hai bệnh viện ở New York, trong bối cảnh thành phố tâm dịch của Mỹ này đang ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng nhanh chóng.

Xe tải đông lạnh được dựng làm nhà xác tạm thời bên ngoài Bệnh viện Bellevue ở Manhattan. Ảnh: CNN
Xe tải đông lạnh được dựng làm nhà xác tạm thời bên ngoài Bệnh viện Bellevue ở Manhattan. Ảnh: CNN

Hãng CNN đưa tin, lần gần nhất New York triển khai biện pháp này là sự kiện khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001. Khi đó, Văn phòng Giám định Y tế của thành phố được giao nhiệm vụ xác định danh tính cho hàng chục ngàn bộ phận thi thể của 2.753 người thiệt mạng khi tòa tháp World Trade Center đổ sập.

Sự xuất hiện của nhà xác tạm thời và lều trắng tại Bệnh viện Elmhurst ở Queens và Trung tâm Y tế New York Bellevue cho thấy thách thức lịch sử của cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại Mỹ hiện nay.
Thị trưởng thành phố Bill De Blasio ngày 26-3 cho biết ít nhất 281 người đã thiệt mạng vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tại thành phố này. Số ca nhiễm được xác dịnh là 21.873 người. Còn trên phạm vi bang New York ghi nhận hơn 37.000 người nhiễm và 385 người tử vong.

Văn phòng Giám định Y tế thành phố New York (OCME) thông báo: “Chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng và thành phố đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Là một phần của tuyên bố trên, các cơ quan như OCME đã kích hoạt các kế hoạch dự phòng khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra”. Trong đó, các xe tải đông lạnh là một phần kế hoạch của thành phố chuẩn bị cho tình huống lưu trữ thi thể của bệnh nhân Covid-19.

Các xe tải đông lạnh của OCME có thể chứa đến 3.500 – 3.600 thi thể, nhiều hơn so với sức chứa 900 thi thể tại các nhà xác trong cả 5 quận thuộc New York.

Đáng chú ý, sáng 27-3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 82.179 người mắc Covid-19, qua đó chính thức vượt Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch, để trở thành quốc gia có nhiều ca mắc bệnh nhất thế giới.

Trong vòng 24 giờ qua, Mỹ đã có thêm 13.698 ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên 82.179 – nhiều nhất thế giới. Tới nay, Trung Quốc có 81.285 trường hợp mắc Covid-19, trong khi số bệnh nhân ở Italy là 80.589.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.