Tổng thống Nga có bài phát biểu toàn quốc kêu gọi người dân chung tay chống dịch Covid-19

.

Ngày 25-3 (tối 25-3 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu gửi người dân cả nước đề cấp tới hành động của Chính phủ Nga trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) tại nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu toàn quốc về Dự luật sửa đổi Hiến pháp, trong bối cảnh dịch Covid-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra đang leo thang tại nước này.

Trước đó, tại cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova, Tổng thống Putin đánh giá diễn biến dịch Covid-19trên thế giới không hề đơn giản, đang ảnh hưởng đến Nga. Theo ông, điều quan trọng nhất là sức khỏe và cuộc sống người dân. Do đó, Nga sẽ chỉ tổ chức bỏ phiếu trong trường hợp tình hình cho phép. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp sẽ diễn ra ngày 22-4.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã công bố một loạt biện pháp tăng cường nhằm đối phó với dịch Covid-19, trong đó có những biện pháp bình ổn nền kinh tế, cũng như đảm bảo lâu dài các lợi ích xã hội. Tổng thống Putin đã chỉ đạo Nội các cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ trong thời hạn 6 tháng, trừ thuế giá trị gia tăng (VAT), yêu cầu Ngân hàng Trung ương Nga triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ gián đoạn sản xuất và phá sản, bao gồm việc ưu đãi thuế 6 tháng đối với các khoản vay tín dụng ngân hàng như vay thế chấp và vay tiêu dùng cho những cá nhân bị sụt giảm thu nhập tháng ít nhất 30%.

Tổng thống Putin hối thúc các chủ doanh nghiệp hỗ trợ nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường lao động và không để xảy ra tình trạng thất nghiệp tràn lan. Ông cam kết Chính phủ Nga sẽ hành động và hỗ trợ để thực hiện mục tiêu này. Ông chủ Điện Kremlin cũng yêu cầu chính phủ tăng trợ cấp thất nghiệp và lương cơ bản ở mức 12.130 rubles (tương đương 155 USD) và các hộ gia đình có con nhỏ sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung. 

Cũng trong bài phát biểu nêu trên, nhà lãnh đạo Nga thông báo người dân nước này sẽ được nghỉ việc có trả lương trong tuần tới nhằm giảm tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Ông kêu gọi người dân Nga đoàn kết và tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan y tế và chính quyền. “Đừng cho mình có suy nghĩ ‘dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng tới tôi’. Dịch Covid-19có thể tấn công bất kỳ ai. Điều đang xảy ra ngày hôm nay tại nhiều nước phương Tây, cả ở châu Âu và bên kia bờ Đại Tây Dương, có thể sẽ xảy ra với chúng ta trong tương lai gần”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh mọi biện pháp mà nhà chức trách triển khai sẽ chỉ hiệu quả nếu người dân “thể hiện đoàn kết và nhận thức rõ sự phức tạp của tình hình hiện nay, nếu nhà nước-xã hội và người dân chung tay hành động, nếu mỗi chúng ta làm điều cần phải làm. Chúng ta cần nhắc nhớ trách nhiệm của bản thân đối với những người thân yêu, đối với những người sống quanh ta và những người đang cần ta giúp đỡ, chia sẻ. Đoàn kết chính là sức mạnh của một xã hội, cũng như hiệu quả của phản ứng trước thách thức mà nước Nga đang phải đối mặt hiện nay”.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trang phục bảo hộ thăm bệnh viện nơi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Moskva, Nga, ngày 24-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trang phục bảo hộ thăm bệnh viện nơi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19tại Moskva, Nga, ngày 24-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến khác cùng ngày, các nghị sĩ Nga đã đề xuất phạt nặng đối với những người vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Dự luật này, dự kiến được đưa ra thảo luận cùng ngày, áp đặt các hình phạt nghiêm khắc, có thể lên tới 7 năm tù giam, đối với người vi phạm.

Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 rubble (6.400 USD) tới 2 triệu rubble (25.700 USD). Nếu người vi phạm khiến 1 người tử vong hay cố ý lây nhiễm sang nhiều người, họ có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam, thậm chí lên 7 năm tù giam nếu khiến hơn 2 người tử vong. Dự kiến, Duma Quốc gia (Hạ viện) sẽ xem xét dự luật này trong ngày 31-3 tới.

Ngày 25-3, Nga đã ghi nhận thêm 163 ca mới nhiễm, số ca nhiễm trong ngày nhiều nhất cho đến nay, nâng tổng số ca mắc Covid-19tại nước này lên 658 ca.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.