Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi ủng hộ tiền phòng, chống Covid-19

.

ĐNO - 5 triệu đồng là số tiền mà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) chắt chiu, dành dụm bấy lâu, nay đem ra ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19.

Mẹ Chi (bìa trái) trao số tiền ủng hộ cho đại diện Mặt trận phường. Ảnh: L.P
Mẹ Lê Thị Chi trao số tiền ủng hộ phòng, chống Covid-19 cho chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình. Ảnh: L.P

Hơn 10 giờ sáng, chúng tôi ghé thăm nhà Mẹ Chi. Mẹ Chi đang sống với gia đình người con gái út. Trong khoảnh sân nhỏ có cây xoài tỏa bóng, Mẹ đang ngồi đút từng muỗng cơm cho đứa cháu ngoại đã 31 tuổi mắc chứng bại não từ nhỏ. 91 tuổi, ở cái tuổi lẽ ra được an dưỡng tuổi già nhưng Mẹ Chi vẫn ngày ngày phụ chăm đứa cháu ngoại bệnh tật, làm việc lặt vặt trong nhà.

Mẹ Chi kể, Mẹ có chồng và con trai đầu hy sinh trong chiến tranh. Nén lại nỗi đau mất chồng, mất con, một mình Mẹ làm lụng, nuôi 4 người con trưởng thành. Không những thế, những năm tháng chiến tranh ác liệt, ở vùng đất Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), Mẹ Chi còn giỏi trồng khoai, trồng lúa để nuôi bộ đội. Mẹ nổi tiếng là người nuôi giấu bộ đội uy tín. Dù nhiều lần bị kẻ thù chích điện, đánh đập, tra tấn nhưng Mẹ nhất quyết không hé răng dù chỉ nửa lời.

Đất nước hòa bình, Mẹ Chi chuyển về thành phố Đà Nẵng sống cùng vợ chồng người con gái út để phụ chăm sóc đứa cháu tật nguyền. Dù cuộc sống không mấy khá giả nhưng Mẹ vẫn sẵn sàng gói ghém số tiền 5 triệu đồng dành dụm nhiều năm gửi đến Mặt trận phường để ủng hộ cho công tác phòng, chống Covid-19.

Khi hỏi Mẹ về lý do vì sao lại lấy tiền dưỡng già để ủng hộ chống dịch, Mẹ cười móm mém nói: “Tôi xem ti-vi hằng ngày, thấy cả nước đang gặp khó, đang phải đương đầu chống dịch bệnh, nên muốn góp chút sức nhỏ bé để cùng Đảng, Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh”.

“Số tiền này là tiền tôi được con, cháu mừng tuổi mỗi dịp Tết nhưng không tiêu gì cả nên để dành mỗi khi một ít góp lại. Nay Chính phủ kêu gọi toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tôi cũng là một công dân nên muốn góp một phần nào đó giúp đất nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng phòng, chống dịch”, Mẹ Chi nói.

Cũng theo lời Mẹ, từ trước đến nay, Mẹ được Đảng, Nhà nước chăm lo nhiều, giúp đỡ, trợ cấp hằng tháng. Nay đất nước khó khăn, Mẹ tuổi cao sức yếu, không thể giúp sức được nên chỉ có thể ủng hộ chút kinh phí, cùng đất nước chống dịch.

Khi đến nhà Mẹ Chi, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình ngỏ ý chỉ nhận tấm lòng của Mẹ hoặc nhận một ít tiền nhưng Mẹ nhất quyết không chịu. “Mẹ nhất nhất ủng hộ 5 triệu đồng, tôi không thể nào từ chối”, chị Hương nói.

“Lúc tôi đến, Mẹ bảo ngồi đợi uống nước rồi đi vào nhà. Một lúc sau, Mẹ mang ra cái túi vải đã cũ, lấy ra gói tiền với đủ các mệnh giá được bọc cẩn thận trong bao ni-lông, cột dây thun. Tay mẹ run run gỡ sợi dây thun, đếm lại cẩn thận đủ 5 triệu đồng rồi trao tận tay cho tôi. Nhận được số tiền từ Mẹ mà tôi không giấu được xúc động. Thương Mẹ lắm!”, chị Hương kể lại.

Cũng theo chị Hương, Mẹ Chi hiện là cá nhân ủng hộ kinh phí nhiều nhất phường. Sau khi nhận được kinh phí ủng hộ từ Mẹ Chi, Mặt trận phường Thanh Bình đã chuyển số tiền ủng hộ của Mẹ đến Trung tâm y tế quận Hải Châu để mua sắm thêm vật dụng y tế, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.