Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

.

Khác với những năm trước đó, Ngày Ánh Dương năm nay ở Triều Tiên không có các sự kiện kỷ niệm quy mô lớn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, hay các cuộc diễu binh quy mô lớn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Daily)
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Daily)

Ngày 15-4, Triều Tiên đã kỷ niệm 108 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - hay còn gọi là Ngày Ánh Dương, ngày lễ quan trọng nhất ở nước này.

Khác với những năm trước đó, Ngày Ánh Dương năm nay ở Triều Tiên không có các sự kiện kỷ niệm quy mô lớn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, hay các cuộc diễu binh quy mô lớn và các sự kiện văn hóa-thể thao khác nhằm đề phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Báo Rodong Sinmun ngày 15-4 đã đăng nhiều bài viết ca ngợi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhưng không thông tin về sự kiện kỷ niệm hoặc các cuộc tụ họp của người dân trên toàn quốc như vẫn thường diễn ra trước Ngày Ánh dương những năm trước đó.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày cho biết Bình Nhưỡng đã nhận được nhiều điện chúc mừng từ nước ngoài. Theo KCNA, nước này cũng đã phát hành một mẫu tem bưu chính mới để kỷ niệm Ngày Ánh dương 2020 và nhiều vòng hoa của các nước trên thế giới đã được đặt trước bức tượng đồng khổng lồ của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành trên đồi Mansudae ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, để đề phòng dịch Covid-19, Bình Nhưỡng đã quyết định hủy tổ chức cuộc thi chạy marathon thường niên, một lễ hội nghệ thuật quốc tế và triển lãm thường niên về hoa Kimilsungia, một loài phong lan tím được phát triển để tôn vinh nhà lãnh đạo quá cố, trong dịp kỷ niệm Ngày Ánh Dương 2020.

Cho đến nay, Triều Tiên tuyên bố chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 tại nước này. Để phòng ngừa dịch bệnh, Bình Nhưỡng đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt và nhanh chóng, như đóng cửa biên giới với Trung Quốc và tăng cường các biện pháp kiểm soát về y tế.

Một ngày trước Ngày Ánh Dương 2020, Triều Tiên đã bắn các vật thể dường như là tên lửa hành trình tầm ngắn từ thành phố duyên hải Munchon ở tỉnh Kangwon. Các vật thể này đã bay quãng đường hơn 150km hướng ra Biển Nhật Bản. Trong tháng 3, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn, trong bối cảnh không có dấu hiệu tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng vụ bắn thử có thể liên quan đến một số hoạt động chào mừng ở Triều Tiên và không phải hành động cố ý gây hấn nhằm vào Mỹ./.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.