Kinh tế - Vấn đề trọng tâm trong Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII

.

Sáng 22-5, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII. Trong đó, kinh tế là vấn đề trọng tâm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc báo cáo công tác chính phủ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIII ở Bắc Kinh ngày 22-5. Ảnh: AFP-TTXVN
Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc báo cáo công tác chính phủ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIII ở Bắc Kinh ngày 22-5. Ảnh: AFP-TTXVN

Bên cạnh một số chương trình luật, kinh tế trở thành điểm trung tâm tại kỳ họp lần này, với các chủ đề chính là kiểm soát dịch bệnh, biện pháp duy trì tăng trưởng, chương trình giảm nghèo và chính sách về việc làm.

Trong báo cáo công tác của chính phủ trình bày trước trên 3.000 đại biểu, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 cũng như những bất ổn lớn về kinh tế và thương mại trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với một giai đoạn khó đoán định.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP, phần nào cho thấy những tác động to lớn mà Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo ông Lý Khắc Cường, đại dịch vẫn chưa kết thúc và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực gấp đôi để giảm thiểu thiệt hại mà Covid-19 gây ra.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu bật những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19, khẳng định phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Hầu hết các quyết sách được đưa ra thảo luận tại phiên họp này sẽ tập trung vào việc bảo đảm cuộc sống cho người dân, hoạt động của doanh nghiệp sau khi GDP của Trung Quốc tăng trưởng âm 6,8% trong quý 1.

Đối với các chỉ số kinh tế khác, báo cáo công tác của chính phủ đặt mục tiêu giữ lạm phát năm 2020 ở mức 3,5%, cao hơn mức 3,0% năm trước. Chính phủ cũng đề ra mục tiêu tạo thêm 9 triệu việc làm, thấp hơn mức 11 triệu việc làm trong năm 2019, với tỉ lệ thất nghiệp tại các khu vực đô thị ở mức 6%.

Về giải pháp và phương hướng, báo cáo nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung nỗ lực để ổn định việc làm, bảo đảm duy trì mức sống của người dân, xóa nghèo và ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ gây suy giảm kinh tế, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm ổn định tăng trưởng.

Chính phủ Trung Quốc sẽ theo đuổi cải cách và mở cửa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, tìm ra cách thức mới để ứng phó hiệu quả với các cú sốc, duy trì chu kỳ tăng trưởng dương. Trung Quốc cũng sẽ tập trung nhiều hơn trong lĩnh thương mại, theo hướng tiến đến các mặt hàng xuất khẩu nhập khẩu ổn định hơn, chất lượng cao hơn, duy trì cán cân thanh toán cân bằng.

Về thương mại quốc tế, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc cần tiếp tục thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký với Mỹ, khẳng định Trung Quốc cam kết theo đuổi hệ thống thương mại đa phương và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong vấn đề này, Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Tự do Thương mại Nhật-Trung-Hàn.

Liên quan đến đầu tư, Trung Quốc sẽ rút gọn danh sách các ngành nghề mà nhà đầu tư nước ngoài không được phép đầu tư, tiếp tục mở cửa thị trường, tạo môi trường thuận lợi để tất cả các công ty Trung Quốc và nước ngoài được đối xử bình đẳng, cạnh tranh công bằng.

Trung Quốc chủ trương mở rộng gói kích thích kinh tế, tập trung vào chính sách tài khóa. Báo cáo của chính phủ trình bày trước Quốc hội Trung Quốc đề xuất mức bội chi ngân sách năm 2020 ở mức 3,6% GDP, tăng so với tỉ lệ 2,8% trong năm 2019, tạo thêm dư địa để tăng chi tiêu công nhằm đối phó với thiệt hại mà Covid-19 gây ra. Lần đầu tiên kể từ năm 2007, Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phát hành 1.000 tỉ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt.

Trung Quốc sẽ tập trung nỗ lực để chi tiêu tài khóa đạt hiệu quả, không cắt giảm chi tiêu phúc lợi cho người dân. Chính quyền từ trung ương đến địa phương sẽ phải thắt lưng buộc bụng, không để xuất hiện các dự án, công trình xây dựng lãng phí, cắt giảm 50% các khoản chi tiêu không cần thiết.

Đáng chú ý, ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2020 vẫn tăng 6,6%, lên mức 1.270 tỉ nhân dân tệ.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.