Iran bác bỏ lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các quan chức

.

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng các lệnh trừng phạt vô hiệu và lặp lại của Washington nhằm vào các quan chức Iran là một dấu hiệu của sự yếu kém, tuyệt vọng và hỗn độn từ chính quyền Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli. (Nguồn: AFP)
Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli. (Nguồn: AFP)

Ngày 21-5, Truyền hình nhà nước Iran đưa tin Tehran đã bác bỏ những lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với một số quan chức Iran, đồng thời cho biết những hành động này là một dấu hiệu của việc các lệnh trừng phạt Washington áp đặt với Tehran hoàn toàn vô hiệu.

Truyền hình nhà nước dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt vô hiệu và lặp lại của Washington nhằm vào các quan chức Iran là một dấu hiệu của sự yếu kém, tuyệt vọng và hỗn độn từ chính quyền Mỹ."

Trước đó một ngày, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt với một số quan chức Iran, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli, cáo buộc họ dính líu tới những vụ việc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có việc đưa ra mệnh lệnh dẫn tới những "vi phạm nhân quyền" đối với "người biểu tình hòa bình."

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh Bộ trưởng Fazli đã ra lệnh cho phép Các lực lượng Thực thi Pháp luật (LEF) sử dụng vũ lực gây sát thương để ứng phó biểu tình hồi tháng 11 năm ngoái, khiến nhiều người biểu tình thiệt mạng, trong đó có ít nhất 23 người vị thành niên.

Cùng ngày, bộ trên cũng đưa vào danh sách đen 7 quan chức cấp cao của LEF và một chỉ huy cấp tỉnh của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Động thái trên sẽ phong tỏa bất kỳ tài sản tại Mỹ nào của những đối tượng bị liệt vào danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.