Từ ngày 12-5, Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp chính của Úc. Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Úc cảnh báo nguy cơ người tiêu dùng “tẩy chay” sản phẩm này nhằm trả đũa việc Canberra thúc đẩy điều tra về nguồn gốc của Covid-19.
Theo Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham, việc ngừng vận chuyển thịt từ 4 nhà cung cấp nói trên do những vi phạm “kỹ thuật nhỏ” liên quan đến các yêu cầu về y tế và dán nhãn chứng nhận của Trung Quốc. Ông Birmingham khẳng định sẽ làm việc với ngành công nghiệp cũng như cơ quan chức năng của Úc và Trung Quốc để tìm giải pháp giúp các doanh nghiệp sớm khôi phục hoạt động.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Úc. Giới phân tích lo ngại việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò từ Úc có thể tạo ra nguy cơ đối đầu giữa hai quốc gia, từ đó lan ra các ngành quan trọng khác của Úc (như khai khoáng, giáo dục, khí hóa lỏng...), trong khi Canberra đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế bị khủng hoảng do dịch bệnh. Theo đó, quan hệ thương mại hai chiều, hiện có giá trị khoảng 235 tỷ AUD, sẽ bị ảnh hưởng.
Đài Truyền hình ABC cho hay, 4 nhà cung cấp trên chiếm khoảng 35% sản lượng thịt bò xuất khẩu từ Úc sang Trung Quốc, với tổng giá trị khoảng 1,7 tỷ AUD (1,1 tỷ USD). Bắc Kinh cũng chuẩn bị dựng hàng rào thuế nhập khẩu đối với lúa mạch từ Úc do nghi ngờ Canberra phá giá tại thị trường Trung Quốc.
Theo AP, căng thẳng giữa hai nước gia tăng kể từ khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, vốn xuất phát từ Trung Quốc trước khi lan ra toàn thế giới.
KHANG NINH