Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn làm tàu Ever Given mắc cạn trên kênh Suez

.

Nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập từng lái tàu hàng vượt kênh đào Suez bị sốc nặng trước những đồn thổi cho rằng cô là người khiến tàu Ever Given mắc cạn.

Nữ thuyền trưởng xinh đẹp người Ai Cập Marwa Elselehdar. Ảnh: BBC
Nữ thuyền trưởng xinh đẹp người Ai Cập Marwa Elselehdar. Ảnh: BBC

Chia sẻ với hãng tin BBC ngày 4-4, Marwa Elselehdar - nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập, cho biết tại thời điểm xảy ra vụ khủng hoảng liên quan đến siêu tàu chở hàng Ever Given hôm 23-3, cô đang làm nhiệm vụ trên tàu Aida IV ở vùng biển gần thành phố cảnh Alexandria, Ai Cập cách địa điểm tàu Ever Given mắc cạn hàng trăm cây số. Tuy nhiên, không hiểu sao lại xuất hiện những đồn thổi trên mạng xã hội, nói rằng Elselehdar có dính líu đến sự cố tàu Ever Given.

“Tôi bị sốc. Tôi cảm thấy mình là mục tiêu bị tấn công, chỉ bởi tôi là một phụ nữ thành công trong lĩnh vực này, hoặc bởi vì tôi là một người Ai Cập. Tôi cũng không biết nữa”, Elselehdar chia sẻ.

Nữ thuyền trưởng này cũng cho biết, cô thường xuyên phải đối mặt với những bình phẩm về giới tính kể từ khi theo học tại Học viện Khoa học, Công nghệ và Vận tải Hàng hải Ai Cập. Elselehdar chỉ được tuyển vào trường sau khi được sự đồng ý của ông Hosni Mubarak - Tổng thống Ai Cập lúc đó.

Elselehdar là nữ thuyền trưởng đầu tiên từng lái tàu vượt kênh đào Suez vào năm 2015 sau khi kênh này hoàn tất việc mở rộng. Đề cập về những khó khăn trong nghề, cô cho biết xã hội Ai Cập vẫn chưa chấp nhận ý tưởng về nữ giới làm việc trên biển và xa gia đình dài ngày. Nhưng vì đam mê, tình yêu với công việc, nên Elselehdar vẫn vượt lên trên sức ép.

Đồn thổi ác ý nhằm vào Elselehdar chủ yếu được tung ra từ những bài viết, thông tin giả, được cho là xuất phát đầu tiên từ mạng tin Arab News. Nhiều tài khoản Twitter, Facebook giả danh Elselehdar cũng phát tán các tuyên bố sai lệch, nói rằng cô là người liên quan tới sự cố tàu Ever Given mắc cạn trên kênh đào Suez từ 23 - 29-6.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.