Tổng thống Mỹ Biden tin có thể sớm gặp người đồng cấp Nga

.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vẫn rất muốn gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bất chấp những căng thẳng gần đây giữa hai nước liên quan đến Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden thời còn là Phó Tổng thống Mỹ tại thủ đô Moskva 10/3/2011. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden thời còn là Phó Tổng thống Mỹ tại thủ đô Moskva 10-3-2011. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng ngày 7-5, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay: “Điều đó không tác động tới mong muốn có một cuộc gặp trực tiếp và nếu các bạn chú ý, trước đó số lượng binh sĩ Nga triển khai gần Ukraine nhiều hơn, song giờ ông ấy đã rút quân. Vẫn còn một lượng lớn song so với một tháng trước, số lượng đã giảm đi đáng kể”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm ông mong muốn gặp Tổng thống Putin vào tháng 6. “Tôi tự tin rằng chúng tôi có thể làm được điều đó. Chúng tôi chưa có thời gian và địa điểm gặp mặt cụ thể. Những chi tiết đó đang được thảo luận”, Tổng thống Biden khẳng định.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết bà không thể xác nhận thông tin hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trong tháng tới. “Vẫn chưa quyết định về một cuộc gặp nào”, nữ phát ngôn viên cho hay.

Bà Psaki nói thêm tất cả các vấn đề song phương không nhất thiết phải được giải quyết trước cuộc họp. "Lời mời thảo luận và gặp mặt của họ không được đưa ra với điều kiện tiên quyết là mọi vấn đề cần phải được giải quyết trước. Tất nhiên chúng tôi vẫn sẽ có những bất đồng…”, nữ phát ngôn viên nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Hồi tháng 4, căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden trục xuất các nhà ngoại giao Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt với cáo buộc Moskva liên quan đến cuộc tấn công mạng "SolarWinds". Về phần mình, Nga lên tiếng bác bỏ các cáo buộc và đáp trả bằng cách trục xuất nhân viên trong các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ với số lượng tương ứng.

Theo baotintuc.vn

 

;
;
.
.
.
.
.