Quốc tế

Mỹ: Rộn ràng đón Tết Nguyên đán 2023 tại bang California

07:58, 22/01/2023 (GMT+7)

Tại bang California của Mỹ, người dân thuộc mọi chủng tộc đang hân hoan chào đón Tết Nguyên đán 2023.

Người dân tham gia lễ diễu hành chào đón Tết Nguyên đán tại Anaheim, California, Mỹ, ngày 20/1/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân tham gia lễ diễu hành chào đón Tết Nguyên đán tại Anaheim, California, Mỹ, ngày 20-1-2023. Ảnh: TTXVN

Đây lần đầu tiên trong lịch sử California, Tết Nguyên đán là ngày lễ chính thức của bang này. Năm ngoái, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ký một đạo luật tuyên bố Tết Nguyên đán là một ngày nghỉ lễ của bang, như một cách để “thừa nhận sự đa dạng và ý nghĩa văn hóa của người Mỹ gốc Á mang đến California”.

Tết Nguyên đán 2023 rơi vào ngày 22-1 và dựa trên chu kỳ 12 con giáp, với nhiều nước châu Á, năm nay là năm con Mèo (Quý Mão với người dân Việt Nam) và với người dân Trung Quốc năm nay là năm con Thỏ.    

Các hoạt động đón Tết Nguyên đán của một số nước châu Á đã diễn ra từ ngày 20-1 tại Công viên Phiêu lưu Disney California, tôn vinh các nền văn hóa châu Á, trong đó có Trung Quốc. Theo bà Kelsey Lynch, Giám đốc quan hệ công chúng tại Disneyland Resort, trong văn hóa Trung Quốc, thỏ có đặc điểm độc đáo là biết chờ đợi thời cơ rồi hành động. Hơn bất kỳ con giáp nào khác, thỏ là một con vật hiền lành, được yêu mến và được coi là may mắn nhất trong 12 con giáp của Trung Quốc.

Các hoạt động mừng Tết Nguyên đán trong công viên chủ đề bao gồm biểu diễn nhạc cụ truyền thống Trung Quốc và trình diễn thư pháp. Dừng chân bên Bức tường điều ước may mắn, du khách cũng được chào đón để điền thêm ước nguyện của riêng mình về hy vọng, sức khỏe và hạnh phúc cho năm tới. Năm nay, các hoạt động đón Tết Nguyên đán tại Công viên Phiêu lưu Disney California sẽ kéo dài đến hết ngày 15-2 năm nay.

Trong những năm gần đây, Disneyland, nơi có Công viên Disneyland và Công viên Phiêu lưu Disney California, đã chứng kiến sự bùng nổ các hoạt động đón Tết Nguyên đán. Nơi đây tràn ngập những lời chúc tốt lành về sức khỏe, may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Tại California, một điểm đến không kém phần hấp dẫn trong Tết Con thỏ của người Trung Hoa là South Coast Plaza, tọa lạc tại Costa Mesa - trung tâm mua sắm lớn nhất ở Bờ Tây của nước Mỹ. Nơi đây có một chú thỏ cao gần 5 m, bao quanh là hàng trăm chiếc đèn lồng may mắn giữa một khu vườn đầy tiền vàng và thỏi vàng, thể hiện lời cầu chúc may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Trang trí chào đón Tết Nguyên đán tại quận Cam ở California, Mỹ, ngày 20/1/2023. Ảnh: TTXVN
Trang trí chào đón Tết Nguyên đán tại quận Cam ở California, Mỹ, ngày 20-1-2023. Ảnh: TTXVN

Tại đây diễn ra nhiều màn trình diễn phong tục truyền thống và văn hóa Trung Quốc để chào đón năm con Thỏ, với các màn múa lân, triển lãm hàng thủ công  mỹ nghệ và giới thiệu các món ăn truyền thống được chế biến để tôn vinh các nét đẹp văn hóa cổ truyền của Trung Quốc và các nước châu Á khác.  

Theo TTXVN

.