Ấn Độ khánh thành tòa nhà Quốc hội mới

.

Ngày 28-5, Ấn Độ tổ chức lễ khánh thành tòa nhà Quốc hội mới, trọng điểm của dự án trị giá 2,4 tỷ USD, nhằm thay thế các tòa nhà thời thuộc địa Anh ở trung tâm thủ đô New Delhi và tạo cho nơi đây có bản sắc Ấn Độ riêng biệt.

Theo CNN, Thủ tướng Narendra Modi đặt viên gạch khởi công dự án xây tòa nhà Quốc hội vào ngày 10-12-2020. Phát biểu tại lễ động thổ, ông khẳng định công trình này “sẽ trở thành nhân chứng cho việc tạo ra một Ấn Độ tự lực”. Tòa nhà Quốc hội mới được xây dựng bên cạnh tòa nhà Quốc hội cũ, đã có dấu hiệu xuống cấp, khai thác quá mức và không đáp ứng được yêu cầu hiện tại về không gian, tiện nghi và công nghệ.

Công trình 4 tầng trị giá gần 120 triệu USD này có diện tích khoảng 65.000m2, được thiết kế theo chủ đề biểu tượng quốc gia là chim công, hoa sen cùng các tác phẩm nghệ thuật ghi lại 5.000 năm nền văn minh Ấn Độ. Tòa nhà cung cấp môi trường hiện đại và hiệu quả cho hoạt động của cơ quan lập pháp quốc gia. Bên cạnh công nghệ hiện đại, tòa nhà Quốc hội mới có tổng cộng 1.272 ghế trong hai viện, nhiều hơn gần 500 ghế so với tòa nhà cũ, qua đó tạo điều kiện tăng số lượng đại biểu trong Quốc hội Ấn Độ do dân số nước này ngày càng tăng. Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah nêu rõ: “Tòa nhà quốc hội mới là tuyệt tác kiến trúc đại diện cho quyết tâm của hơn 1,4 tỷ người Ấn Độ xây dựng quốc gia mới dưới thời Thủ tướng Modi”.

NGHI VĂN

;
;
.
.
.
.
.