Ông R. T. Erdogan tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ thứ ba

.

Ngày 3-6, ông Recep Tayyip Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 5 năm mới. Đây là nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba của ông. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ tại Istanbul ngày 28/5/2023. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ tại Istanbul ngày 28-5-2023. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ nhậm chức tại Quốc hội, ông Erdogan tuyên bố với tư cách là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông cam kết bảo vệ sự tồn tại và độc lập của đất nước, tuân thủ Hiến pháp, pháp quyền, dân chủ, các nguyên tắc và cải cách của người sáng lập đất nước cũng là Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk cũng như các nguyên tắc của nền cộng hòa.

Ông Erdogan đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-5 vừa qua với 52,2% số phiếu ủng hộ. Ông giữ chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn từ năm 2003-2014 và Tổng thống từ năm 2014. Với việc tiếp tục giữ chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ thứ 3, thời gian cầm quyền của ông Erdogan kéo dài sang thập niên thứ 3.

Dự kiến, nền kinh tế đang suy thoái của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là phép thử tức thời nhất đối với Tổng thống Erdogan, người đã tuyên bố rằng lạm phát là vấn đề cấp bách nhất của nước này.  Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ sớm rơi vào tình trạng rơi tự do và tỷ lệ lạm phát hàng năm lên tới 85% trong năm 2022.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.