3.000 xe tải Ukraine kẹt ở biên giới do làn sóng biểu tình của tài xế Ba Lan

.

Các tài xế xe tải Ba Lan chặn những tuyến đường dẫn tới ba cửa khẩu ở biên giới với Ukraine để phản đối việc họ bị "mất cơ hội kinh doanh" kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine.

Xe tải xếp hàng trên đường cao tốc khi các chủ công ty vận tải Ba Lan chặn lối vào cửa khẩu biên giới Ba Lan-Ukraine ở Dorohusk, Ba Lan vào ngày 6/11. (Nguồn: AFP)
Xe tải xếp hàng trên đường cao tốc khi các chủ công ty vận tải Ba Lan chặn lối vào cửa khẩu biên giới Ba Lan-Ukraine ở Dorohusk, Ba Lan vào ngày 6-11. (Nguồn: AFP)

Ngày 19-11, giới chức Ukraine cho biết khoảng 3.000 xe tải, chủ yếu là của nước này, đang mắc kẹt ở biên giới phía Ba Lan do làn sóng biểu tình của các lái xe tải Ba Lan.

Các tài xế xe tải Ba Lan chặn những tuyến đường dẫn tới ba cửa khẩu ở biên giới với Ukraine để phản đối việc họ bị "mất cơ hội kinh doanh" vào tay các đối thủ cạnh tranh nước ngoài kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong thông báo đưa ra tuần trước, giới chức Ukraine cho biết Kiev và Vacsava vẫn chưa đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan.

Trong thông báo mới trên mạng xã hội X, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết trong hơn 10 ngày qua, các lái xe người Ukraine đã bị chặn lại ở biên giới phía Ba Lan.

Hàng nghìn người đang buộc phải sống trong điều kiện khó khăn khi thực phẩm, nước uống và nhiên liệu đều bị hạn chế. Theo quan chức Ukraine, xe tải xếp hàng dài hơn 30km hướng đi về cửa khẩu Yahodyn và 16km hướng đi về cửa khẩu Krakivets.

Theo Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine, mỗi tháng trung bình có khoảng 40.000-50.000 xe tải chạy xuyên biên giới với Ba Lan qua tám cửa khẩu, nhiều hơn gấp hai lần so với trước khi xung đột nổ ra.

Hầu hết hàng hóa do các đội xe tải của Ukraine chuyên chở. Hiện nay, do cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan, mỗi giờ chỉ có một số ít xe chạy được qua các cửa khẩu này.

Theo các thương lái ngũ cốc Ukraine, hoạt động vận chuyển thực phẩm bằng đường bộ của Ukraine đã giảm 2,7% trong 13 ngày đầu tháng 11 do những khó khăn ở biên giới với Ba Lan.

Trong khi đó, hãng theo dõi số liệu xuất khẩu Spike Brokers cho biết khối lượng hàng hóa được các phương tiện chở qua các điểm kiểm tra hải quan ở biên giới với Ba Lan đã giảm xuống 4.000 tấn/ngày, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm là 7.500 tấn/ngày một tháng trước đó./.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.