Dấu ấn giáo dục Việt trên các đấu trường quốc tế năm 2019

.

Tại nhiều cuộc thi Olympic quốc tế ở nhiều lứa tuổi, học sinh Việt Nam để lại dấu ấn tốt đẹp khi liên tục chinh phục thành công các huy chương, tiếp tục góp phần khẳng định vị thế của giáo dục tại những sân chơi quốc tế.

Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019

15 HCV, 14 HCB và 7 HCĐ là thành tích mà đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019 đã đạt được.

Ngày 30-11-2019, kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019 (IMSO 2019) đã bế mạc tại Hà Nội sau 5 ngày trải nghiệm và tranh tài của 719 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là kỳ thi dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi với hai môn toán học và khoa học.

Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019.
Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019.

Kỳ thi được chia thành hai bảng: bảng A (quốc tế) với 369 thí sinh, trong đó có 2 đội dự thi của Việt Nam và bảng B (quy mô thành phố) với 367 thí sinh tham dự.

Tại bảng A, ở môn toán, ban tổ chức đã trao tổng cộng 127 huy chương cho các thí sinh dự thi gồm: 21 HCV, 42 HCB và 64 HCĐ. Trong đó, đoàn Việt Nam giành 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ.

Bên cạnh đó, các giải vô địch toàn diện, vô địch phần lý thuyết và giải vô địch phần thi khám phá toán học đã lần lượt thuộc về các học sinh: Atthaseth Kanokwutthithumrong (Thái Lan), Christopher Bao (Mỹ) và Nguyễn Đăng Dũng (Việt Nam).

Đối với môn khoa học, em Chu Bình Minh (Việt Nam) đã xuất sắc nhận giải vô địch toàn diện, các giải thực hành tốt nhất và lý thuyết tốt nhất dành cho các bạn Supawit Laksanawilat (Thái Lan) và Chin Hao Ching Dylan (Singapore).

Ở bộ môn này, tổng số huy chương được trao là 106 với 17 HCV, 34 HCB, 55 HCĐ. Đoàn học sinh Việt Nam giành 8 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ.

Tại bảng B, bảng thi cấp thành phố với 2 phần thi lý thuyết, ban tổ chức đã trao tổng cộng 131 huy chương gồm 22 HCV, 46 HCB, 63 HCĐ cho các học sinh dự thi môn toán; 109 huy chương gồm 18 HCV, 36 HCB, 55 HCĐ cho các học sinh dự thi môn khoa học.

Việt Nam giành 3 HCV, 3 HCB tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019

Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế - IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2019 lần thứ 16 được tổ chức tại Qatar từ ngày 2 đến ngày 12-12-2019.

Đoàn học sinh Hà Nội gồm 6 em đại diện cho Việt Nam đã xuất sắc giành 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc. Đ

 

Ba học sinh giành Huy chương Vàng gồm: Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An đều là học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam; ba học sinh giành Huy chương Bạc gồm Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung (lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam) và Nguyễn Đình Hiếu (lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ).

Tham gia Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế - IJSO 2019, các học sinh phải hoàn thành ba bài thi: trắc nghiệm, lý thuyết và thực hành. Mỗi bài thi được quy định với thời gian 240 phút gồm các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đây là kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi do Ủy ban IJSO lập ra. Ủy ban gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là có đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có nội dung tập trung vào những nét đặc trưng của khí hậu, điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa của đất nước Qatar nói riêng và khu vực vùng Vịnh nói chung.

Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2019 lần thứ 16 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được Bộ Giáo dục Qatar phối hợp với Trường Đại học Qatar tổ chức tại Thủ đô Doha với sự tham gia của 326 thí sinh từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia tổ chức luân phiên dành cho học sinh lứa tuổi 15.

Việt Nam đạt 8 huy chương ngay lần đầu tham dự Cuộc thi Olympic Quốc tế Moscow

Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic Quốc tế Moscow lần thứ IV - 2019 đã đạt thành tích ấn tượng với 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Đoàn Việt Nam đạt thành tích ấn tượng với 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.
Đoàn Việt Nam đạt thành tích ấn tượng với 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Đoàn học sinh Việt Nam còn giành Cúp Bạc đồng đội và lọt vào Top 3 thành phố xuất sắc nhất trong Cuộc thi tốc độ (Bliz-contest). Huy chương Vàng thuộc về Nguyễn Đình Hiếu (Tin học), Dương Trung Kiên (Hóa học), Nguyễn Bùi Quốc Anh (Hóa học). Huy chương Bạc thuộc về Hà Huy Khôi (Toán học), Hồ Phi Dũng (Vật lý), Trần Minh Quân (Vật lý). Hà Huy Khôi (Toán học) và Nguyễn Tuấn Hoàng (Tin học) giành Huy chương Đồng.

Đội tuyển Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic Quốc tế Moscow lần thứ IV - 2019 gồm 8 học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, tranh tài ở 4 bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Tin học (mỗi môn 2 học sinh). Các học sinh đã trải qua 2 ngày thi chính gồm 1 ngày thi lý thuyết và 1 ngày thi thực hành, mỗi ngày từ 5 - 6 tiếng. Trước đó các đội thi còn tham gia Cuộc thi tốc độ (Bliz-contest) giải quyết 80 câu hỏi của 4 môn thi trong 2 tiếng. Kết quả Cuộc thi tốc độ được tính độc lập với kết quả 2 bài thi lý thuyết và thực hành.

Cuộc thi Olympic Quốc tế Moscow dành cho học sinh từ 14 - 18 tuổi, đến từ các thành phố lớn trên thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, với sự tham gia của 22 đội thi đại diện các thành phố thuộc 18 quốc gia. Sau 4 năm tổ chức, Cuộc thi năm 2019 đã mở rộng với các đội thi đại diện 45 thành phố từ 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như: Moscow, St. Petersburg, Berlin, Dresden, Frankfurt, Boston, New York, Bắc Kinh, Thượng Hải, Budapest, Helsinki, Hong Kong, Jakarta, Madrid...

Việt Nam giành giải Nhất Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2019

Đội tuyển Việt Nam đã giành giải nhất tại kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2019 được tổ chức tại Hungary từ 2 - 10-8-2019 với số điểm tuyệt đối.

Theo đó, đoàn học sinh Việt Nam tham dự IOAA năm 2019 có 8 học sinh đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Trải qua bốn bài thi bằng tiếng Anh gồm: Bài thi thực hành, bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội, đoàn học sinh Việt Nam đã giành 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 1 giấy khen.

Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi IOAA.
Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi IOAA.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt huy chương vàng với điểm tuyệt đối và vinh dự được ban tổ chức trao giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi (Absolute Winner). Huy chương bạc thuộc về các thí sinh Trần Quang Vinh, Trịnh Nhật Huy (lớp 11 Lý 1), Phi Dũng (lớp 12 Lý 1) và huy chương đồng thuộc về các thí sinh Nguyễn Lê Đức Hoàng, Nguyễn Hoàng Nam, Trần Khánh Nguyên (lớp 11 Lý 1). Ngoài ra, em Nguyễn Gia Khánh, học sinh lớp 11 Lý 1 cũng giành được giải khuyến khích.

Năm nay là năm thứ 4 học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic IOAA. Kết quả lần này đã góp thêm vào bảng thành tích xuất sắc của Việt Nam tại các kỳ Olympic quốc tế, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu, học tập của học sinh trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn.

Theo Dân trí

;
;
.
.
.
.
.