Gương mặt trẻ Việt Nam: Thành công nhờ sự bền bỉ và nỗ lực vượt khó

.

Với thành tích tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới, cuối năm 2019, Trương Thế Diệu đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hàng Nhì.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh tặng hoa cho thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 nghề Phay CNC tại Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh tặng hoa cho thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 nghề Phay CNC tại Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Với nỗ lực không ngừng nghỉ và thành tích xuất sắc đoạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45, Trương Thế Diệu (sinh năm 1997, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO, Công ty DENSO Việt Nam) đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, lĩnh vực lao động sản xuất.

Trương Thế Diệu sinh ra, lớn lên tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Từ năm học lớp 11, khi được tiếp xúc với các bản vẽ của môn Công nghệ, Diệu đã cảm thấy hứng thú, học rất tốt môn này, sau đó tìm hiểu sâu hơn.

Sau khi tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015, không đạt điểm như mong muốn, Diệu đăng ký nguyện vọng vào Cao đẳng nghề Bách Khoa (Hà Nội), trúng tuyển ngành Cắt gọt kim loại.

"Em lựa chọn học nghề bởi chỉ suy nghĩ đơn giản là có cơ hội được thực hành, sử dụng kỹ năng để làm ra những sản phẩm mình yêu thích và có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn. Quyết định này của em được cả gia đình ủng hộ," Diệu bộc bạch.

Sau một năm học tại Cao đẳng nghề Bách Khoa, cuối năm 2016, Diệu đọc được thông tin Công ty DENSO - một trong những doanh nghiệp liên kết với trường, cần tìm ứng viên cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2019 với nghề Phay CNC nên em đã đăng ký tham gia.

Bước vào vòng sơ tuyển, Diệu phải trải qua 3 vòng thi: Làm toán nhanh, IQ, Kiểm tra lý thuyết với hơn 100 thí sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng phía Bắc.

Sau đó, Diệu tiếp tục là một trong 10 người có kết quả tốt nhất được Công ty DENSO đào tạo trong ba ngày; rồi là 1 trong 4 người có kết quả cao nhất.

Để tập trung tham dự các vòng thi tiếp theo, Diệu phải bảo lưu kết quả học tập tại trường, tham gia học tại Viện Đào tạo kỹ năng nghề DENSO trong hai năm. Đặc biệt, khi lọt vào top 4, Diệu cũng chính thức được DENSO tuyển dụng.

Để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Kỳ thi Tay nghề thế giới với nghề Phay CNC, Diệu tiếp tục trải qua 4 vòng thi để vượt qua 3 thí sinh còn lại.

Trung bình một ngày, Diệu phải thực hành ít nhất 10 tiếng, từ 7 giờ đến khoảng 18-19 giờ, ăn trưa một tiếng và không giải lao giữa các buổi, chỉ nghỉ Chủ nhật.

"Nghề CNC đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao, vì vậy đôi khi chỉ cần một chi tiết nhỏ cũng phải làm đi làm lại nhiều lần. Có những ngày em phải ôm máy tính hơn 10 giờ, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi rã rời. Ngày nghỉ duy nhất trong tuần, em chỉ nằm không đi chơi đâu vì quá mệt," Diệu nhớ lại.

Môn thi nghề Phay CNC tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45 diễn ra từ ngày 23 đến 26-8-2019 với tổng thời gian làm bài là 18 giờ, trong đó có môn thi kéo dài 7 tiếng đồng hồ.

Thí sinh lần lượt vượt qua 3 bài thi, mỗi bài gồm phần lập trình trên máy tính, sau đó gia công trên máy CNC với vật liệu nhôm hoặc thép.

Bước vào ngày thi đấu đầu tiên (sáng 23-8), Ban Tổ chức phát cho thí sinh một bản vẽ cùng khối chữ nhật đặc bằng nhôm, có kích thước 95x95x45 mm.

Khi lập trình bản vẽ trên máy tính, Diệu gặp lỗi một phần mềm. Đây là khó khăn lớn nhất với Diệu bởi trong thời gian luyện tập chưa bao giờ gặp phải lỗi này. Dù vậy, Diệu vẫn bình tĩnh, nhanh chóng thông báo cho phiên dịch và chuyên gia.

Sau đó, Ban Tổ chức xác nhận lỗi thuộc về công ty phần mềm nên Diệu được cộng thêm 15 phút làm bài (bù vào thời gian khắc phục lỗi).

Sự cố này khiến Diệu bị chậm so với chiến thuật đề ra nhưng với sự tự tin, quyết tâm cao, Diệu đã hoàn thành bài thi vừa đúng với thời gian cho phép. Bài thi còn lại được Diệu hoàn thành sớm hơn thời gian Ban tổ chức quy định.

Sự nỗ lực đã được đền đáp, Trương Thế Diệu đã đoạt Huy chương Bạc với 726 điểm (kém thí sinh đoạt Huy chương Vàng 4 điểm), cùng thứ hạng với thí sinh Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đây cũng là thành tích cao nhất của Đoàn thí sinh Việt Nam trong 7 lần tham gia Kỳ thi Tay nghề Thế giới.

Diệu chia sẻ: "Khi được xướng tên lên bục nhận huy chương, một cảm giác tự hào trỗi dậy trong em. Tự hào hai tiếng Việt Nam, tự hào mình là người Việt Nam.''

Với thành tích tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới, cuối năm 2019, Trương Thế Diệu đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hàng Nhì.

2019-2020 là năm học cuối của Diệu tại trường Cao đẳng Bách Khoa Hà Nội. Hiện chàng trai Nghệ An vừa tiếp tục hoàn thành các môn học ở trường, vừa làm việc tại công ty DENSO với vai trò người hướng dẫn, đào tạo các thí sinh tham gia thi nghề Phay CNC tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2021.

Cơ hội làm việc cũng như cơ hội phát triển phụ thuộc vào khả năng thực tế, vì vậy Diệu sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có những thành công trong tương lai.

Diệu cho biết mục tiêu của em trong thời gian tới là sử dụng kinh nghiệm đã tích lũy, học hỏi được để giúp các thí sinh Việt Nam có thể đạt thành tích cao hơn trên đấu trường quốc tế.

Chia sẻ kinh nghiệm đối với những bạn trẻ đang đứng trước cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai, Nguyễn Thế Diệu nhắn nhủ: "Các bạn trẻ hãy lựa chọn con đường học tập, lập nghiệp theo đam mê của mình, bởi có đam mê, bạn sẽ có động lực để vượt qua mọi thử thách, để đi đến thành công. Để lựa chọn giữa học nghề và đại học, mỗi người đều có hướng đi của riêng mình. Nhưng trước hết cần xác định được vị trí của mình và biết mình là ai".

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.