Ngành Giáo dục sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

.

Công tác bàn giao đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) của Ban chỉ đạo cấp quốc gia cho 63 Hội đồng thi toàn quốc hiện đã hoàn thành đầy đủ và an toàn tuyệt đối.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ vấn đề giãn cách xã hội và thực hiện phòng dịch với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp quốc gia. Ảnh: MT.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ vấn đề giãn cách xã hội và thực hiện phòng dịch với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp quốc gia. Ảnh: MT.

Tuy nhiên, trước dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cần chủ động các phương án dự phòng để quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình mới, nhất là việc giãn cách xã hội.

Băn khoăn giãn cách nếu dịch ngày càng phức tạp     

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) Mai Văn Trinh cho biết, đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản đã hoàn tất như: Xây dựng các văn bản về kỳ thi, phần mềm quản lý thi và chấm thi, ra đề thi, tập huấn quy chế thi, thanh tra thi, tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi… đảm bảo đúng lịch trình và chất lượng. Công tác bàn giao đề thi của Ban chỉ đạo cấp quốc gia cho 63 Hội đồng thi toàn quốc đã hoàn thành đầy đủ và an toàn tuyệt đối. Đề thi dự bị cũng sẽ sớm chuyển tiếp tới các Hội đồng thi.    

Trong quá trình kiểm tra các địa phương, Bộ GDĐT luôn yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh, trong đó có dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu. Vì thế, khi dịch Covid-19 trở lại, các địa phương đã có phương án dự phòng để ứng phó.     

Trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi, từ bố trí nhân sự, sắp xếp phòng thi, điểm thi, an ninh, y tế… đều đã sẵn sàng. Lãnh đạo thành phố đánh giá công tác chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ GDĐT là đồng bộ, quyết liệt, giúp các địa phương dễ triển khai thực hiện. Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị cho kỳ thi, bổ sung các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 để kỳ thi được tổ chức tốt nhất. Lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ GDĐT, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn về việc tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19, những vấn đề liên quan đến thực hiện giãn cách trong phòng thi, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2, xét đặc cách tốt nghiệp THPT… làm căn cứ thực hiện tốt.    

Còn Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, TP đã khảo sát nhanh để bảo đảm quanh điểm thi chính thức có điểm thi dự phòng, trường hợp số lượng thí sinh F1 quá lớn sẽ tổ chức thi riêng. Các thành viên tham gia in sao đề thi đều được kiểm tra y tế để, đảm bảo không có nguồn lây bệnh trước khi vào khu vực cách ly. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã được TP Hồ Chí Minh hoàn tất, sẵn sàng thi.

Ông Dương Anh Đức cũng kiến nghị: "Do số lượng bài thi của TP Hồ Chí Minh lớn, nên Bộ GDĐT cho phép không tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi chung 10 bài thi (theo Khoản c, Mục 1, Điều 27 của Quy chế thi), mà nên chia nhỏ theo đơn vị tổ để thực hiện việc chấm chung. TP Hồ Chí Minh nếu thực hiện theo quy chế sẽ phải tập trung trên 600 nhân sự thực hiện việc chấm chung, không đảm bảo quy định về giãn cách"...

Không bật điều hoà trong phòng thi   

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, các địa phương tăng cường kiểm tra trước kỳ thi. Trong đó, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề và giải pháp phòng chống dịch bệnh như: Nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn điểm thi, phòng thi; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi…    

Đặc biệt, Ban chỉ đạo thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh theo công văn Bộ GDĐT vừa ban hành. Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với vius SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế thì không thể dự thi. Thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức phòng thi hoặc điểm thi riêng và đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện.    

“Phải huy động lực lượng y tế tham gia sàng lọc, phân loại thí sinh. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, điểm thi phải khử khuẩn… Đề nghị địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng và tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.    

Trả lời băn khoăn của các địa phương, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của thí sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia kỳ thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ. Kỳ thi đang đến gần, việc bám sát diễn biến dịch bệnh phải canh từng giờ để có phương án giải quyết phù hợp".

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.