Thực hiện nghiêm phòng, chống Covid-19 khi học sinh đến trường

.

ĐNO - Chiều 10-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố có công văn gửi các phòng GD&ĐT, các trường, trung tâm trực thuộc sở; các trường đại học ngoài công lập về việc cho học sinh, học viên, sinh viên đi học năm học 2020-2021.

Trong thời gian học sinh đến trường, các trường học phải thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống Covid-19 (Trong ảnh: Trường THCS Nguyễn Huệ đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường vào cuối học kỳ 2 năm học 2019-2020). Ảnh: NGỌC PHÚ
Trong thời gian học sinh đến trường, các trường học phải thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống Covid-19 (Trong ảnh: Trường THCS Nguyễn Huệ đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường vào cuối học kỳ 2 năm học 2019-2020). Ảnh: NGỌC PHÚ

Theo đó, học sinh, học viên từ lớp 6 đến lớp 12 các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố đi học từ ngày 14-9. Trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, học sinh cấp tiểu học các trường phổ thông nhiều cấp học; học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, dạy thêm, học thêm… đi học từ ngày 21-9. Các trường đại học ngoài công lập thực hiện theo chỉ đạo của Bộ chủ quản và phải từ ngày 14-9 trở đi.

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên trong phòng, chống Covid-19 với tinh thần nghiêm túc, không chủ quan, không buông lỏng các chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, UBND thành phố và các cơ quan chức năng liên quan.

Trước khi học sinh đi học, các trường, trung tâm, các cơ sở giáo dục mầm non, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, dạy thêm, học thêm… hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bề mặt (nền nhà, bàn học, bảng đen, cầu thang, thang máy…), vệ sinh, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học… trước 16 giờ ngày 12-9 đối với các trường có học sinh, học viên đi học ngày 14-9; trước 16 giờ ngày 16-9 đối với trường có trẻ mầm non, học sinh, học viên đi học ngày 21-9.

Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở GD&ĐT yêu cầu giáo viên và học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách ly để phòng, chống Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Giáo viên và học sinh được đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường. Yêu cầu các trường có phương tiện đưa đón người học thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống Covid-19 đối với phương tiện vận tải theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải thành phố.

Khi học sinh đến trường, khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường). Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Căn cứ điều kiện thực tế, các trường tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học một cách linh hoạt, bảo đảm người học được đo thân nhiệt một lần trong buổi học; tuyệt đối không để người học tập trung đông trước cổng trường, phải đứng dưới nắng, mưa chờ được đo thân nhiệt.

Hướng dẫn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện sốt, ho, khó thở để có biện pháp xử lý. Nhắc nhở học sinh không tập trung đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi.

Thực hiện lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón (nếu có) theo quy định. Các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, ban chỉ huy chi đội, ban chấp hành chi đoàn điều hành.

Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, sát khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Nhắc nhở học sinh thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà. 

Đối với các trường mầm non, tiểu học, việc tổ chức bán trú cho trẻ phải bảo đảm các quy định về phòng, chống Covid-19; thực hiện giãn cách phù hợp trong việc tổ chức bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ theo điều kiện thực tế của cơ sở; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý để tăng đề kháng cho trẻ. Nhằm bảo đảm an toàn về hô hấp, không cho trẻ đeo khẩu trang trong thời gian ngủ trưa.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.