Văn hóa - Giải trí

Nghệ sỹ Hồng Vân: "Tôi từng đánh anh Hinh trên sân khấu"

09:49, 04/10/2016 (GMT+7)

Mang dòng máu quê hương Kinh Bắc, chọn lựa những hướng đi riêng nhưng Xuân Hinh và Hồng Vân đều là những nghệ sĩ danh tiếng của làng giải trí Việt. Khi kết hợp trên sân khấu hề chèo, hai nghệ sỹ đều là cặp đôi ăn ý “trời sinh”. Bay từ Nam ra Bắc luyện tập để chuẩn bị cho liveshow của nghệ sĩ Xuân Hinh, danh hài Hồng Vân đã chia sẻ những câu chuyện thú vị.

Năm 2014, chị từng nói mình không có ý định làm liveshow nhưng nếu anh Xuân Hinh làm liveshow thì chắc chắn chị sẽ tham gia. Điều gì thôi thúc chị có mặt trong liveshow Xuân Hinh?

Không! Tôi biết rằng anh Hinh anh chẳng có ý định làm liveshow đâu. Ngày xưa tôi hay xui anh ấy làm lắm. Tôi hay nói đùa, bảo anh ấy là “của quý” của làng nghệ thuật, là nghệ nhân, là người rất hiếm nên tôi hay xui anh ấy làm liveshow. Anh ấy cũng bảo tôi làm nhưng tôi bảo: “Không, em không hiếm. Chỉ có anh hiếm thôi”. Khi ấy anh Hinh có hỏi tôi là nếu anh ấy làm liveshow thì tôi có diễn cho anh ấy không, tôi bảo anh không mời thì tôi cũng xông vào diễn. Thật sự, tôi rất mong anh Xuân Hinh có được một liveshow xứng đáng cho riêng mình.

Trong liveshow lần này, hẳn chị và Xuân Hinh sẽ có một tiết mục kết hợp đặc sắc?

Không, vai trò của tôi trong liveshow của Xuân Hinh bé nhỏ lắm. Tôi sẽ góp một vai và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất vai của mình. Còn những điều đặc biệt nhất trong liveshow lần này, chúng tôi sẽ dành cả cho Xuân Hinh. Anh ấy xứng đáng được như thế. Hạnh phúc của tôi cũng chính là được góp mặt bên anh ấy trong sự kiện đặc biệt của đời diễn này thôi.

Sau nhiều năm diễn cùng Xuân Hinh, chị nhận thấy đặc điểm gì nổi bật ở anh ấy trong nghề?

Ôi lão Hinh là lão có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ ông ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra ông ý duyên đến thế cơ chứ! Ông ý diễn là tôi phải xem. Trong những lần đi diễn dài ngày cùng anh ấy, vở nào không đóng chung thì tôi ngồi cánh gà xem từ đầu tới cuối, vừa để xả stress, vừa học hỏi thêm.

Mỗi năm đều diễn chung vài ba lần nhưng hầu như là chị ra Bắc diễn. Còn nghệ sĩ Xuân Hinh thì sao? Anh có chịu khó vào Nam diễn trên sân khấu của chị không?

Ô, vào nhiều chứ. Anh Xuân Hinh là người đầu tiên từ Hà Nội vào giúp tôi trong những ngày đầu sân khấu mới thành lập. Anh ấy giúp tôi rất nhiều. Mặc dù có thể giờ anh đã quên nhưng tôi sẽ mang ơn anh ấy suốt, không bao giờ quên được.

Lúc đó, đố ai mời được Xuân Hinh đi diễn. Cách đây 16 năm, bầu show tỉnh cứ phải đặt lịch trước rất lâu, rồi nhiều khi anh ấy bận, anh ấy bực, còn phải nghe anh ấy mắng sa sả ấy, nhưng vẫn sẵn sàng xếp hàng để chờ anh ấy nhận lời đấy. Thế nhưng với tôi thì khác. Ngày đó tôi và anh ấy diễn vở “Vợ khôn dạy chồng dại”. Tôi rất thích vở đó nên đã xin anh Hinh cho tôi diễn trong Nam. Anh ấy sẵn sàng cho luôn. Còn tác giả và đạo diễn là chú Doãn Hoàng Giang cũng chỉ lấy phí “tượng trưng” kiểu đưa thì đưa không đưa cũng được. Chính vì điều này tôi rất cảm kích.

Chị mê Xuân Hinh đến vậy nhưng được biết, chị cũng hay “chỉnh” Xuân Hinh mỗi lần tập diễn chung phải không?

Đúng. Nhưng phải nói chính xác hơn là tính anh Hinh anh ấy hay đùa, đùa với cả khán giả. Bởi vì thế này này, hồi đầu diễn với anh Hinh, tôi không hiểu sao anh ấy lại cứ thích nhìn khán giả. Anh cứ vừa diễn vừa nhìn khán giả. Lúc đầu tôi thắc mắc lắm, tôi tưởng anh ấy làm việc không nghiêm túc. Nhưng sau mới ngộ ra rằng, cái tính chất của hề chèo, của chèo là khi diễn thường giao lưu với khán giả.

Cũng chỉ vì cái kiểu diễn tưng tửng của anh ấy mà nhiều lần tôi đánh cả anh ấy ở trên sân khấu. Trong vở diễn ấy, tôi đóng vai bà chủ nên tôi tức là tôi tận dụng vai diễn kèo trên tôi “tra tấn” luôn. Cái kiểu mà diễn lại còn chọc quê chọc ghẹo bạn diễn cùng với khán giả, cái kiểu diễn nhầy diễn nhợt, diễn nhơn nhơn ấy là hồi đầu làm tôi bực, tôi đánh. Mà tôi cũng nói trước với anh Hinh rồi, tôi cảnh báo: “Ông mà diễn đùa, diễn không nghiêm túc là tôi đánh. Vai của tôi là có quyền đánh!” (Cười to). Nhưng diễn với anh Hinh bực vậy mà vui lắm!

Hiện nay chắc chỉ có Xuân Hinh mới khiến các show diễn hề chèo, đĩa hát văn, hát xẩm cháy vé…

Đúng! Như tôi đã nói từ đầu, Xuân Hinh là “của hiếm” của nghệ thuật dân tộc Việt Nam. Với tôi, anh ấy chính xác là một nghệ nhân nghệ thuật dân gian. Và điều này nhắc tới chắc anh ấy cũng không thích lắm đâu nhưng quả thực, với tôi cũng như công chúng yêu nghệ thuật dân tộc, anh Xuân Hinh là nghệ sĩ nhân dân từ lâu rồi.

.