"Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh" kết thúc thành công

.

Khai mạc vào ngày 28-3, chương trình bao gồm chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao; xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; hợp tác giáo dục, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo...

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long đến tham dự triển lãm của Xèo Chu. (Ảnh: Vân Hải /TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long đến tham dự triển lãm của Xèo Chu. (Ảnh: Vân Hải /TTXVN)

Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức vừa kết thúc tốt đẹp ở London, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè Anh và quốc tế và cộng đồng người Việt tại Anh.

Khai mạc vào ngày 28-3, chương trình bao gồm chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao; xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; hợp tác giáo dục, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, công nghệ tài chính, khởi nghiệp, sáng tạo...

Sự kiện là hoạt động đầy ý nghĩa nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi, đồng thời đánh dấu sự trở lại của các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước sau hơn 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Theo phóng viên TTXVN tại London, nổi bật trong chuỗi sự kiện là Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (30-3), Hội thảo hợp tác giáo dục và Hội thảo hợp tác khởi nghiệp (5-4); Triển lãm Tranh “Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” của họa sỹ Xèo Chu (29-3 đến 10-4); Triển lãm tranh đương đại Việt Nam “Quê hương” tại London (30-3 đến 1-4); Đêm nhạc “Việt Nam tươi đẹp” (28-3) và Đêm nhạc Gala Dinner chào mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh tại London (1-4).

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết trong bối cảnh đất nước mở cửa trở lại nền kinh tế và du lịch quốc tế, Chương trình với hàng loạt hoạt động đa dạng đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách Anh và người Việt tại Anh, mang đến cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, cũng như sức hút của nền kinh tế và du lịch Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, các sự kiện đã diễn ra hết sức tốt đẹp, được bạn bè Anh và quốc tế đánh giá cao, đặc biệt khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại tại Anh sau 2 năm đại dịch Covid-19.

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam, các nhà đầu tư Anh đã đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam với chính sách đầu tư cởi mở, nhất quán, môi trường kinh doanh minh bạch và ổn định chính trị cao.

Các nhà đầu tư cũng nhận định những tiềm năng, lợi thế phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ tài chính, phát triển xanh và bền vững khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đầu tư trong những lĩnh vực này - vốn ngày càng trở nên quan trọng và có ảnh hưởng mang tính chiến lược đối với sự phát triển của các quốc gia trên thế giới.

Tại Hội thảo hợp tác khởi nghiệp, Việt Nam được đánh giá là quốc gia tiềm năng để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ với một thị trường cởi mở, có cơ cấu dân số trẻ, năng động, học hỏi nhanh và ham muốn khởi nghiệp.

Việt Nam cũng có được nhiều lợi thế để phát triển thị trường công nghệ số nhờ sở hữu nguồn nhân lực dồi dào về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), với hơn 1 triệu người, và con số này đang tăng lên mỗi năm.

Việt Nam cũng đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu điện thoại di động và đứng thứ sáu về dịch vụ phần mềm, với mức tăng trưởng 25%/năm ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

Tại Hội thảo hợp tác giáo dục, Việt Nam - quốc gia với dân số trẻ, ham học và các bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư vào giáo dục - được coi là một đối tác tiềm năng với nhu cầu lớn về giáo dục bậc đại học và phổ thông.

Thế mạnh này được phản ánh qua xu hướng gia tăng các chương trình hợp tác giữa các trường phổ thông và đại học của Anh với những đối tác Việt Nam.

Anh hiện là quốc gia sở hữu nhiều nhất số lượng trường đại học có quan hệ đối tác với các trường đại học tại Việt Nam. Học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Anh cũng là một trong những cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn nhất tại Anh.

Các sự kiện văn hóa nghệ thuật trong Chương trình cũng thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng Anh. Hai triển lãm tranh của họa sỹ nhí Xèo Chu và 4 họa sĩ đương đại Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương và Đoàn Văn Tới đã gây sự chú ý lớn trong công chúng Anh.

Chất lượng của các triển lãm nói riêng và của hội họa Việt Nam nói chung được các chuyên gia nghệ thuật Anh đánh giá cao. Hai triển lãm cũng được báo giới địa phương giới thiệu, trong đó có tờ The Guardian và trang tin BBC.

Hai đêm nhạc Việt Nam cũng gây ấn tượng đối với khán giả Việt Nam tại Anh, bạn bè Anh và quốc tế.

Đêm nhạc Gala Dinner đã đón tiếp nhiều quan khách Chính phủ Anh, trong đó có Bộ trưởng Văn phòng Nội các Nigel Adams, Quốc vụ khanh Văn phòng Nội các Heather Wheeler, Giáo sư Sarah Gilbert của Đại học Oxford - nhà nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa Covid-19 Oxford/AstraZeneca.

Các nghệ sỹ Việt Nam cũng được Bộ trưởng Văn phòng Nội các Nigel Adams và Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi tiếp đón tại trụ sở Văn phòng Nội các Anh ở London. Cuộc gặp mặt góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Anh và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” đã khép lại, song mở ra những cơ hội phát triển mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam-Anh lên tầm cao mới.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Anh và tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.