Y học gọi bệnh “nước ăn chân” là nấm kẽ chân, thường chủ yếu do các loài vi-rút Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton rubrum gây ra. Thỉnh thoảng, do loài Epidermophyton Floccosum gây nên. Bệnh khởi đầu ở giữa kẽ ngón chân thứ ba và thứ tư. Kẽ ngón chân có hiện tượng bong xước da có màu hơi vàng, chảy dịch, có thể có các mụn nước ở kẽ chân... Từ đó bệnh lan sang các kẽ ngón khác, hay lây lan lên mu bàn chân hoặc lòng bàn chân.
Nếu không vệ sinh sạch sẽ, người bệnh sẽ dễ bị nhiễm trùng gây mụn mủ và vẩy da, bàn chân bị sưng nề, có thể sốt, nổi hạch bẹn. Người bị mắc bệnh rất ngứa ngáy khó chịu.
Cách phòng:
Sau khi tiếp xúc với nước bẩn, bùn, bạn phải tắm rửa sạch sẽ, nhất là phải rửa sạch và kỳ cọ kẽ các ngón chân, chú ý các nếp da. Sau đó phải lau khô không để ẩm ướt.
Nếu gia đình có người bị “nước ăn chân” cần phải cách ly không để lây nấm sang người khác.
Lưu ý không đi tất, đi giày, dép chung với người bệnh.
Điều trị:
Người bệnh có thể bôi một trong các thuốc sau: BSI 2%, ASA, Castellami, Nizoral, Calorem. Khi tổn thương nặng, cần kết hợp với thuốc chống nấm như Griseofulvin, Nizoral hoặc Sporal.
Ở nước ta có nhiều loại cây thuốc đã được dùng để trị nấm da cho kết quả tốt. Cách làm như sau:
- Lấy lá muồng trâu giã nát đắp sát vào kẽ chân.
- Lấy rễ cây táo rừng sắc nước đặc bôi vào kẽ chân.
- Trầu không giã nát bôi vào kẽ chân.
- Rau răm giã nát bôi vào kẽ chân.
- Ké đầu ngựa (còn gọi là thương nhĩ tử) sắc nước đặc bôi vào kẽ chân.
Bích Trâm (st)