Y tế - Sức khỏe
Khẩu phần canxi của người Việt còn thấp
Ngày 12-4, tại Đà Nẵng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (NIN) công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm sữa của người dân trên cả nước. Nghiên cứu cho thấy, khẩu phần canxi của người Việt trưởng thành hầu như không thay đổi từ năm 1985 đến nay, một phần nguyên nhân xuất phát từ thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm sữa.
Mức tiêu thụ sữa và chế phẩm sữa của người Việt đã tăng lên đáng kể nhưng lượng tiêu thụ còn rất hạn chế với 32,6ml/người/ngày, trong đó dạng sử dụng chính là sữa nước (36,4%) và sữa chua (28,4%). Khuyến nghị hướng đến khuyến khích cộng đồng gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa (phô mai, sữa chua) trong khẩu phần ăn hằng ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương sau tuổi 50.
Thu Hoa