Y tế - Sức khỏe

Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng: 20 năm xây dựng và trưởng thành

07:54, 10/05/2016 (GMT+7)

Từ cơ sở Dịch vụ Y tế miền Trung đóng tại 43 Quang Trung, Đà Nẵng do bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng, nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng sáng lập vào đầu những năm 90 thế kỷ trước, sau bao nhiêu năm ấp ủ, ngày 14-2-1996, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng (Bệnh viện tư Bình Dân) ra đời.

Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên trên phạm vi cả nước. Bệnh viện tư Bình Dân ra đời đánh dấu bước ngoặt trong nền y tế tư nhân nước nhà. Mặc dù ngày mới ra đời, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng nhờ quy tụ được đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, hết lòng vì người bệnh, bệnh viện đã sớm khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực khám, chữa bệnh ở Đà Nẵng.

Tiếng lành đồn xa, chỉ ít năm kể từ ngày thành lập, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng là điểm đến tin cậy của người bệnh trên mọi miền đất nước; mỗi ngày đón tiếp, khám, chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân.

Bác sĩ, Giám đốc bệnh viện Vũ Thị Tư Hằng khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ, Giám đốc bệnh viện Vũ Thị Tư Hằng khám cho bệnh nhân.

Từ cơ ngơi khá khiêm tốn ngày mới thành lập, đến nay, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng, tại 376 Trần Cao Vân - Đà Nẵng rất khang trang, bề thế với 2 dãy nhà 5 tầng, được bố trí 85 phòng, 17 khoa và 100 giường bệnh nội trú, cùng 150 cán bộ, nhân viên, trong đó có 38 bác sĩ hầu hết là CK1, CKII, tiến sĩ, thạc sĩ.

20 năm qua, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng không ngừng phát triển, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám, chữa bệnh cho gần 2,5 triệu lượt người, điều trị nội trú 97.742 bệnh nhân; phẫu thuật thành công 84.392 ca, trong đó có nhiều ca hiểm nghèo mà người bệnh đã đi chữa trị ở nhiều nơi không khỏi; xét nghiệm gần 17 triệu tiêu bản, X-quang gần 800.000 ca, chụp CT 15.000 ca, điện tâm đồ hơn 200.000 ca, nội soi chẩn đoán gần 60.000 trường hợp… Ngoài ra, bệnh viện tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho hơn 400 đơn vị trong và ngoài thành phố Đà Nẵng, với hàng chục nghìn lượt cán bộ, nhân viên, người lao động.

 Cùng với đào tạo, thu hút đội ngũ y, bác sĩ trình độ chuyên môn cao, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng không ngừng đổi mới máy móc, thiết bị y tế hiện đại. 20 năm qua, tỷ lệ tử vong tại bệnh viện chỉ 0,007%. Là bệnh viện đa khoa, khám và điều trị hầu hết các bệnh thông thường về nội, ngoại, sản, nhi, răng-hàm-mặt, tai-mũi-họng, mắt, cấp cứu, chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền… nhiều năm qua, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng đã ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực chuyên sâu, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Nổi bật nhất là ứng dụng thành công đề tài khoa học “Sử dụng Prorranolon để điều trị Basedow bằng phẫu thuật tức thì”. Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng dày công nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị  mới hiệu quả cao và an toàn trong việc điều trị bướu cổ bằng phẫu thuật tức thì. Phẫu thuật tức thì, tức là mổ ngay không cần phải điều trị cho bệnh nhân đạt được bình mạch hay bình giáp.

Hiện nay, các bệnh viện trên cả nước muốn mổ 1 ca Basedow bắt buộc phải điều trị cho bệnh nhân mạch trở về bình thường, nồng độ hóc-môn tuyến giáp trong máu trở về bình thường (gọi là bình mạch, bình giáp) mới đưa vào mổ và muốn đạt được bình mạch hay bình giáp trước mổ tốn nhiều thời gian điều trị bằng thuốc, tốn kém rất nhiều cho người bệnh.

Tại Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng không cần bình mạch cũng không cần điều trị cho bình giáp, nồng độ thyrocin trong máu cao gấp 6-7 lần vẫn có thể đưa vào mổ vẫn tuyệt đối an toàn. Từ phương pháp độc đáo này, không chỉ an toàn mà còn giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi và đỡ tốn kinh phí điều trị trước mổ. Trong thời gian qua, bệnh viện đã phẫu thuật thành công 45.326 ca bướu cổ, trong đó bướu Bsedow 20.253 ca, tỷ lệ tử vong 0%.

20 năm qua, cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng còn có chế độ miễn giảm viện phí cho người nghèo, đối tượng chính sách. Có bệnh nhân, khi biết được hoàn cảnh quá ngặt nghèo, bệnh viện miễn phí hoàn toàn chi phí ca mổ với số tiền 6,6 triệu đồng.

Tính đến nay, bệnh viện đã miễn giảm viện phí cho người nghèo và đối tượng chính sách lên tới 7,4 tỷ đồng. Không những vậy, bệnh viện cũng là đơn vị thường xuyên có các hoạt động từ thiện, nhân đạo rất thiết thực và hiệu quả như khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.200 người dân Hội An, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho hơn  2.000 người dân ở Gia Lai.

Gần  đây nhất, vào các ngày 23, 24 tháng 4-2016, bệnh viện đã có chuyến thăm, tặng 3.000 bộ quần áo và 2 tấn gạo cho trẻ em và đồng bào nghèo ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An…      

Tiên phong trong lĩnh vực xây dựng bệnh viện tư, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Năm 1996, bệnh viện vinh dự đón Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đến thăm; năm 2007, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc là nguồn cỗ vũ rất lớn cho cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Năm 2008, bệnh viện được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải thưởng: “Siêu cúp thương hiệu mạnh và phát triển bền vững Việt Nam”, được bình chọn trong “Top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam”, năm 2013 được Ban tổ chức các nước ASEAN bình chọn là 1 trong “Top 100 thương hiệu nổi tiếng của Khối ASEAN”. Ngoài ra, bệnh viện được Bộ Y tế tặng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua đơn vị xuất sắc; UBND thành phố Đà Nẵng tặng nhiều Bằng khen... Năm 2008, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng, Giám đốc bệnh viện được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Huy chương vàng “Top 10 doanh nhân ưu tú Việt Nam”; năm 2012, Bộ Y tế tặng Bảng vàng: “Top 10 doanh nhân tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng”, năm 2013, Ban Khoa giáo Trung ương trao tặng Biểu tượng Hồ Chí Minh Top 56 “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”; năm 2015, Ủy ban Kinh tế Quốc hội tặng Biểu tượng vàng “Top 10 Nhà Công thương tiêu biểu” và được nhận Ngọn lửa thiêng từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Văn phòng Trung ương Đảng...     

20 năm qua, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng xây dựng và phát triển không ngừng, góp phần làm tốt công tác chăm lo sức khỏe nhân dân. Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng đầu tư xây dựng thêm một bệnh viện quy mô 200 giường nội trú tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm làm tốt hơn nữa công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tại nhiều địa phương trên cả nước.

Nguyễn Cầu

.