Vấn đề bạn đọc quan tâm

Bảo đảm an toàn thực phẩm ở chợ

.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các chợ trên địa bàn, quận Liên Chiểu đang triển khai quyết liệt các giải pháp xây dựng chợ Hòa Khánh thành chợ đạt tiêu chí ATVSTP trong năm 2017, chợ Nam Ô và chợ Hòa Mỹ đạt tiêu chí này vào năm 2018.

Các hộ tiểu thương tại các chợ sẽ trang bị phương tiện theo đúng quy định và thực hành bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các hộ tiểu thương tại các chợ sẽ trang bị phương tiện theo đúng quy định và thực hành bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu, để thực hiện mục tiêu nói trên, công tác quản lý ATVSTP được thực hiện thường xuyên, liên tục, theo nguyên tắc bảo đảm an toàn tất cả công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của hộ tiểu thương trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ; giúp 100% hộ có kiến thức, thực hành đúng và ký cam kết bảo đảm ATVSTP; 80% hộ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; 100% hộ kinh doanh trang bị dụng cụ chứa đựng, bảo quản thực phẩm, trưng bày khu vực thực phẩm sống, chín riêng biệt. Bên cạnh đó, thực phẩm tại chợ phải luôn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không bày bán, sử dụng chất cấm, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép; không bày bán thực phẩm bị hư hỏng, hết hạn sử dụng...

Theo đó, Ban quản lý các chợ vận động tiểu thương phối hợp với các bộ phận quản lý chợ thường xuyên lập bảng thông tin nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, nhất là đối với hàng hóa nhập từ các địa phương khác vào bán tại chợ; khám sức khỏe định kỳ cho các hộ kinh doanh thực phẩm, cấp giấy xác nhận về kiến thức và thực hành ATVSTP; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và thực hiện theo hướng dẫn tiêu chí xây dựng chợ bảo đảm ATVSTP...

Đối với chợ Hòa Khánh, quyết liệt yêu cầu và vận động các hộ kinh doanh ăn uống, bún mì tươi phải có dụng cụ chế biến, chia, gắp, bảo quản thực phẩm; thực phẩm chín, thức ăn ngay phải được để trong tủ bằng nhôm - kính, cách mặt đất tối thiểu 60cm và từng hộ phải trang bị dụng cụ đựng rác. Các hộ bán rau, củ, quả phải có trang thiết bị bày bán hợp vệ sinh, cách mặt đất tối thiểu 40cm.

Các hộ kinh doanh hải sản tươi sống phải có trang thiết bị bày bán có bề mặt làm bằng vật liệu không gỉ, cách mặt đất tối thiểu 20cm. Hộ kinh doanh thịt, lòng, phải có bàn bày sản phẩm với bề mặt không thấm nước, cách mặt đất tối thiểu 60cm, các loại sản phẩm động vật bày bán có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y...

Đối với chợ Nam Ô, triển khai thi công nền và hệ thống cấp, thoát nước ở khu vực hàng tươi sống, hành lang nhà lồng A và B của ngành hàng ăn uống, giải khát, uốn tóc; sắp xếp lại các ngành hàng khu C phù hợp với quy định về ATVSTP; vận động các hộ kinh doanh thực hiện đúng các tiêu chí ATVSTP, đặc biệt là hộ kinh doanh hàng tươi sống ở nhà lồng khu C, khu lộ thiên trang bị bàn, kệ bằng inox, hộ kinh doanh ở nhà lồng khu A làm ki-ốt, bảng tên quầy đồng bộ...

Đối với chợ Hòa Mỹ, tiến hành cải tạo hệ thống điện, nạo vét, thông cống rãnh tại khu B và khu C; vận động hộ kinh doanh trang bị bàn, bảng tên quầy đúng quy định tại ngành hàng cá, thịt, rau hành ở nhà lồng khu B và C.

Bài và ảnh: NAM TRÂN

;
.
.
.
.
.