Bộ trưởng Công an nói về vụ việc 'Công ty Tenma hối lộ 25 triệu yen'

.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn công ty Tenma Việt Nam đưa hối lộ 25 triệu yen cho cán bộ, công chức thuế và hải quan.

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Bên hành lang Quốc hội chiều 26-5, trao đổi về việc báo chí phản ánh vụ hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản tại Bắc Ninh), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.

Vụ việc hiện đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại, xem xét mức độ để tiến hành các biện pháp khác.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, trước mắt phía Việt Nam đang trao đổi thông tin với Nhật Bản, vì thông tin trên xuất phát từ Nhật.

“Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm," Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc, Bộ Tài chính đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam.

Trên một số phương tiện thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh về việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản tại Bắc Ninh) nên Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung dư luận nêu về những nghi vấn hối lộ trước ngày 26-5.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn trong ngày 25-5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn hối lộ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đã đưa tin Công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yen cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để trốn một số khoản thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp./.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.