Bắt đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép số lượng lớn sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm

.

ĐNO - Ngày 22-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989, quê quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 Bộ Luật hình sự.

Lực lượng chức năng phát hiện số sừng tê giác mà các đối tượng nhập lậu. Ảnh: L.H
Lực lượng chức năng phát hiện số sừng tê giác mà các đối tượng nhập lậu. Ảnh: L.H

Trước đó, từ đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Công an thành phố phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty “ma”.

Điểm chung của những công ty này là đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng).

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu báo cáo Ban Giám đốc Công an thành phố cho xác lập chuyên án để đấu tranh. Đến tháng 7-2021, qua nguồn tin trinh sát, kết hợp trao đổi, hợp tác quốc tế, Công an thành phố phối hợp Cục Hải quan thành phố và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg, cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn. Đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp “ma” đăng ký địa chỉ trên địa bàn phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Đến ngày 5-1-2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an thành phố tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.

Mặc dù các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo để che giấu tung tích nhưng với sự vào cuộc kiên trì và quyết liệt, đến nay, Công an thành phố xác định đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép cả chục tấn sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói trên là Nguyễn Đức Tài nên tiến hành bắt giữ.

Qua khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Nguyễn Đức Tài, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã, gồm: 1 bao vảy tê tê được đối tượng cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu.

Hiện vụ việc được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố tiếp tục điều tra, làm rõ.  

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.