Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

.

ĐNO - Chiều 13-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Vũ Quốc Khánh (SN 1977, trú quận Thanh Khê) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Vũ Quốc Khánh (trái). Ảnh: TRÍ DŨNG
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Vũ Quốc Khánh (trái). Ảnh: TRÍ DŨNG

Theo cơ quan công an, năm 2019, vợ chồng bà N.T.T.N (quê Nghệ An) có lô đất tại đường Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) và cần vay 1,25 tỷ đồng để xây nhà. Do bà N. vướng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nên không thể tự đứng tên làm hồ sơ vay vốn nên tìm gặp và nhờ Vũ Quốc Khánh đại diện làm hồ sơ vay vốn.

Để có căn cứ, bà N. và Khánh thỏa thuận và thống nhất ký tên vào “văn bản xác nhận và cam kết”. Theo đó, bà N. đồng ý thực hiện ủy quyền và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên và Khánh sẽ làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng cho bà N.

Các khoản tiền gốc, lãi từ khoản vay sẽ được bà N. trả toàn bộ. Về phần mình, Khánh không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch gì khác liên quan đến thửa đất và tài sản gắn liền với đất trên khi chưa có sự đồng ý của bà N.

Đến tháng 10-2019, sau khi được sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất, Khánh làm hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng để vay 1,25 tỷ đồng với thời hạn vay là 300 tháng. Số tiền nhận được Khánh giao toàn bộ cho bà N. và được bà này sử dụng để xây dựng nhà ở tại chính lô đất đã sang tên cho Khánh.

Mọi chuyện đang yên đang lành thì bất ngờ đến tháng 10-2021, bà L. phát hiện Khánh bán ngôi nhà và đất kể trên giá 1,89 tỷ đồng cho ông Đ.H.L, Đồng thời, toàn bộ nội thất trong căn nhà cũng được Khánh “để lại” cho vợ chồng ông L. với giá 45 triệu đồng nên bà L. làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố làm việc với bà N., Khánh và ông L. Theo đó, Khánh thừa nhận việc lợi dụng lòng tin của bà N. để bán tài sản là nhà, đất lấy tiền tiêu xài. Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Quốc Khánh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, vợ của Vũ Quốc Khánh là Lê Thị Kim Khánh vào tháng 8-2022 cũng  bị Tòa án nhân dân thành phố tuyên án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, lợi dụng danh nghĩa giám đốc quan hệ khách hàng của một ngân hàng, từ tháng 12-2018 đến tháng 10-2019, Lê Thị Kim Khánh thực hiện 9 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 19,45 tỷ đồng.

TRÍ DŨNG

;
;
.
.
.
.
.