.

Đam mê những cung đường

.

Với quan niệm “cuộc đời là những chuyến đi”, những bạn trẻ trong Hội Phượt Đà Nẵng chung nhau niềm đam mê, khám phá theo cách của riêng mình, dù mỗi hành trình đều là những trải nghiệm đầy vất vả, gian truân. Nếu ai đã trót mê các cung đường thì phượt chính là cách để thỏa mãn niềm đam mê ấy.

Dù lấm lem bùn đất nhưng đến được cột mốc Đông Dương ai cũng hào hứng.
Dù lấm lem bùn đất nhưng đến được cột mốc Đông Dương ai cũng hào hứng.

Đi để cảm nhận cuộc sống

Vài năm gần đây, phượt là một trong những thú vui được nhiều bạn trẻ yêu thích. Thay vì tham gia vào những tour du lịch có xe đưa đón, có người hướng dẫn, họ đã chọn cho mình cách du lịch riêng. Hội Phượt Đà Nẵng ra đời vào đầu năm 2011 với khoảng 100 thành viên. Họ đã có nhiều chuyến đi, chinh phục những cung đường, điểm đến tại miền Trung như Cù lao Chàm, Sơn Trà, Hòn Kẽm Đá Dừng, lên đèo Hải Vân ngắm bình minh hay những chuyến đi dài như Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Cột mốc Đông Dương, Lý Sơn, Khánh Hòa, Măng Đen - Biển Hồ…

Anh Phan Bùi Minh Trí, nhân viên thiết kế, một thành viên của Hội cho biết, không phải cứ một mình cưỡi “xế” rong ruổi các cung đường, ăn bờ ở bụi, khám phá những nơi ít người biết đến mới là phượt. Với Hội, phượt đơn giản là đi để cảm nhận cuộc sống, để chiêm ngưỡng những biến đổi không ngừng của cuộc sống. Với chừng 30 người trong một chuyến đi, Hội có thể kết hợp cả việc làm từ thiện.

Anh Nguyễn Long Thắng, cán bộ phường Bình Thuận, quận Hải Châu cho biết, mê đi nhưng vì bận công việc, học hành nên phải biết cân đối, sắp xếp thời gian mới có thể lên đường. Lần đầu tiên tham gia một chuyến đi, lại là chuyến đi dài-chinh phục cột mốc Đông Dương, Trần Mỹ Nhi (sinh viên năm 2 Trường Đại học Duy Tân), không giấu được niềm vui và sự hưng phấn: “Nhờ chuyến đi mà em hiểu hơn về cuộc sống của người dân miền núi, có thêm các kỹ năng sống và thấy mình tự tin hơn rất nhiều.”

Khó khăn rèn cho các thành viên biết vượt qua chính mình.
Khó khăn rèn cho các thành viên biết vượt qua chính mình.

Thêm nhiều kỹ năng sống

Trong những chuyến đi, các tay phượt sợ nhất là hư xe dọc đường. Khi đi khám phá Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, đoàn bị thủng săm cả chục lần. Mỗi lần lăn xả vào sửa xe cho nhau  “mình phát hiện được khả năng tiềm ẩn trong con người mình, có thể thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau”, Minh Trí dí dỏm cho hay. Đó là chưa kể đến vô vàn những khó khăn khác mà các thành viên gặp phải như: rơi biển số xe cả một chặng dài mới phát hiện được, phải quay lại tìm; hay trong chuyến chinh phục cột mốc Đông Dương, trời mưa, đường nhầy nhụa đất đỏ, phải mất gần 2 tiếng họ mới vượt qua được con dốc dài. Nhưng khi lên được đến cột mốc Đông Dương thì mọi mệt nhọc ở đường đi đều tan biến hết.

Tết Dương lịch vừa rồi, họ cũng chia làm ba đoàn chinh phục nhiều nơi khác nhau: một đoàn đi cột mốc Đông Dương, một đoàn ra đảo Lý Sơn và một đoàn thẳng tiến Khánh Hòa. Tết Nguyên đán năm nay, Hội đang lên lịch cho chuyến đi dài Buôn Mê Thuột-Đà Lạt-Nha Trang và vòng về Đà Nẵng. Đây sẽ là cơ hội để những người trẻ tuổi khám phá buôn làng, tìm hiểu phong tục Tết của những người dân Tây Nguyên.

Là con gái, nhưng trót mê những cung đường, Mỹ Nhi rất háo hức với chuyến đi mới này. Nhi chia sẻ sẽ cố gắng sắp xếp lịch với gia đình, bạn bè để vừa được gần gũi người thân, vừa không bỏ lỡ cơ hội cùng đoàn chinh phục những cung đường mới.  

Thường xuyên đi xa, lại đi dài ngày nên vấn đề sức khỏe và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Trước khi đi, đoàn thường lên lịch trình đi, tận dụng những mối quan hệ ở nơi đến để tìm hiểu rõ hơn về điểm đến, phân công nhau mang theo những vật dụng cần thiết, kinh phí được tính toán với chi phí thấp nhất nhưng vẫn bảo đảm ăn uống đầy đủ chất, giữ sức khỏe và rất hạn chế đi khuya. Sau mỗi chuyến đi, mọi người trong đoàn lại càng gắn bó, chia sẻ với nhau nhiều hơn, thêm nhiều kỹ năng sống bổ ích. Sau khi chinh phục hết khu vực miền Trung, Hội Phượt Đà Nẵng dự định  sẽ hành quân ra Bắc để cùng chinh phục những cung đường mới.

Phượt được hiểu là một kiểu du lịch “ta ba lô”, tự do đến những nơi mà mình thích. Để bảo đảm an toàn cho một chuyến phượt nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như: dụng cụ sửa xe, thuốc uống, thuốc lọc nước, kính bảo hộ, găng tay giữ ấm, khăn quàng cổ, quần áo gọn nhẹ theo mùa, các loại giấy tờ cá nhân, đèn pin, bật lửa, dao nhỏ, dây thừng, túi ngủ, lương khô dự phòng, nước uống… và những vật dụng cá nhân cần thiết khác. Chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu thì độ an toàn càng cao.

Nhật Hạ
 

;
.
.
.
.
.