Rau sống được xem là thực phẩm ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên ăn rau sống có thực sự tốt và ăn như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.
Nên rửa rau dưới vòi nước mạnh sẽ hạn chế được vi khuẩn và hóa chất... |
Ăn rau sống có tác dụng bảo đảm chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị mất đi, có tác dụng phòng và chống lại các bệnh ung thư cũng như nhiều loại bệnh tật khác do trong rau xanh đều có chứa các chất miễn dịch. Khi dùng rau sống ở nhiệt độ cao tác dụng trên sẽ không còn.
Ăn rau sống, ngoài món salad ra thì chúng ta có thể ép thành nước sinh tố tươi ngon hoặc các món gỏi. Tuy nhiên nó vẫn có những cái lợi và cái hại nhất định.
Những ẩn họa khi dùng rau sống
Các loại rau sống có tàn lưu các loại thuốc trừ sâu cùng các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa chó mèo, sán lá gan… đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người, gây các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng gây thiếu máu, thiếu vitamin A, B, C… làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể. Trứng giun đũa chó hay mèo vào ruột non người nở thành ấu trùng, xâm nhập thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể như cơ, não, mắt, tim. Khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hay mèo, người bệnh có thể bị sốt, xanh xao, gầy ốm ho khò khè kéo dài. Ở thể nặng, khi ấu trùng định vị ở những nơi như hệ thần kinh trung ương, tim, phổi sẽ dẫn đến tình trạng co giật toàn thể hóa, phù não, nhức đầu kéo dài, liệt nửa người, liệt chi dưới, viêm não, màng não và có thể gây giảm thị lực dẫn đến mù mắt nếu không phát hiện kịp thời.
Lưu ý khi dùng rau cải
Khi dùng rau sống, phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các loại rau cải xanh - loại rau thường được nhiều gia đình sử dụng - nên lựa chọn rau an toàn tại các cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng, ngoài ra việc rửa rau cải cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Trước khi chế biến các món rau cải sống phải rửa tay thật sạch, rửa rau kỹ bằng nước sục ozon hoặc rửa nhiều lần bằng nước thường có hỗ trợ thêm với nước rửa rau chuyên dùng, rửa dưới vòi nước chảy mạnh, gọt vỏ trước khi ăn… Phân loại và để riêng các loại rau cải dùng để ăn sống với các loại thực phẩm khác; rau cải và thịt cá cần để riêng khi rửa để tránh nhiễm các loại vi khuẩn giữa chúng. Món gỏi rau, cần cho thêm vào giấm, tỏi và các gia vị cay; một mặt làm tăng khẩu vị, mặt khác có tác dụng sát khuẩn cao.
Nếu có điều kiện nên trồng xen rau sạch trong vườn, trong những chậu đất quanh nhà để bổ sung nguồn rau sạch cho gia đình và điều đặc biệt là giảm được chi tiêu hằng ngày của gia đình bạn.
C.M (theo suckhoedoisong)