Đà Nẵng cuối tuần
Cách làm kim chi dưa chuột siêu tốc
Khác với các món kim chi như kim chi cải thảo, bắp cải hay củ cải phải chờ vài ngày mới ăn được thì kim chi dưa chuột có thể ăn ngay trong ngày.
Nguyên liệu:
- 1-2kg dưa chuột, loại ruột càng đặc càng tốt.
- 1 thìa canh muối tinh.
- 3-4 nhánh hành lá, cắt khúc khoảng 3cm.
- 1,5 thìa canh ớt bột Hàn Quốc (gia giảm tùy sở thích ăn cay nhiều hay ít).
- 1 thìa canh nước mắm ngon.
- 1-2 củ tỏi, bào nhuyễn.
- 1 mẩu gừng nhỏ, bào nhuyễn.
- 1/2 thìa cà-phê đường.
- 1 thìa cà-phê vừng rang.
Bước 1:
Cắt dưa chuột thành các khúc dài khoảng 3-4cm, rồi bổ mỗi khúc làm 4 theo chiều dọc.
Rắc muối, xóc đều lên rồi để khoảng 30 phút.
Bước 2:
Trút dưa chuột ra một cái rây cho ráo. Chú ý không xả nước.
Bước 3:
Khi dưa chuột đã ráo, cho ra bát to. Thêm các nguyên liệu còn lại vào chung. Trộn đều để từng miếng dưa chuột đều được bao bởi các nguyên liệu còn lại.
Lúc này nhìn dưa có vẻ khô nhưng đừng lo. Trong quá trình ướp, dưa chuột sẽ tiết ra nước và không còn khô nữa.
Món này sau khi trộn khoảng 30 phút là đã có thể thưởng thức ngay rồi; nhưng để ngon hơn tốt nhất nên đậy kín bát dưa chuột lại, để ở nhiệt độ phòng vài giờ hoặc qua đêm, dưa chuột sẽ ngấm và ngon hơn.
Sau khi làm xong cất kim chi dưa chuột trong ngăn mát tủ lạnh, ăn dần trong khoảng 3-4 ngày.
Q.T (Theo amthucpro)