Đà Nẵng cuối tuần

"Phù thủy" ẩm thực Việt

07:58, 06/08/2017 (GMT+7)

Những món ăn Việt quá đỗi thân quen, bình dị như vịt nấu chao, cá lóc hấp bầu, lươn xào lăn, chả giò,… dưới bàn tay của đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị (28 tuổi, quận Hải Châu, Đà Nẵng) trở nên thi vị và hấp dẫn khiến thực khách luôn muốn ngắm nhìn trước khi chạm đũa.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị dành nhiều tâm huyết và công sức để nâng tầm món ăn Việt. Ảnh: Mộc Miên
Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị dành nhiều tâm huyết và công sức để nâng tầm món ăn Việt. Ảnh: Mộc Miên

Từ anh chàng rửa chén thuê...

18 tuổi, Nghị đỗ cao đẳng nhưng nếu để anh đi học, ba mẹ phải bán thóc, lợn, gà, nên anh ngậm ngùi từ bỏ con đường học vấn, đi học nghề bếp tại một nhà hàng ở Hội An. Một năm sau, ba mẹ Nghị cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng 30 triệu đồng để anh mở quán ăn. Do non kinh nghiệm nên kinh doanh chẳng bao lâu sau thì thất bại.

Những tưởng cái duyên nợ với nghề bếp đến đây là hết khi Nghị đi bộ đội và thi đậu vào đại học. Một lần nữa, Nghị lại đắn đo chọn lựa nhưng tình yêu nghề bếp đã chiến thắng và thôi thúc Nghị tiếp tục theo đuổi đam mê.

Từ quê nhà Duy Xuyên, Quảng Nam, Nghị khăn gói ra Đà Nẵng, xin làm đủ việc để có cơ hội học nghề. Có khi là rửa chén thuê, có khi chỉ loanh quanh với công việc nhặt rau, lột vỏ hành, vỏ tỏi… hay đôi ba việc vặt “sai đâu làm đó”. Đáng nhớ nhất là đợt Nghị xin làm phụ bếp trong một quán ăn đối diện Ga Đà Nẵng. Ngày ngày, anh phải làm quần quật 12-14 tiếng đồng hồ, không được chỉ bảo, bị chủ la mắng, chửi bới đủ điều. Không đếm hết số lần anh bị đứt tay khi làm bếp, vết thương chưa lành cũng phải ráng làm ớt, rửa chén… đau rát rạt mà vẫn phải cố chịu đựng. “Nhiều đêm về nằm khóc và tự hỏi chẳng hiểu sao mình lại mê cái nghề này đến vậy. Nhất là thời kỳ đó nghề bếp chưa có lương cao như bây giờ”, Nghị bộc bạch.

Những năm làm phụ bếp ở nhiều nhà hàng khác nhau cho Nghị thêm bản lĩnh, dày dạn kinh nghiệm. Đặc biệt là anh được học và trải nghiệm trong môi trường làm bếp chuyên nghiệp ở các khách sạn 3-5 sao. Bao nỗ lực của chàng trai trẻ dường như đang được đền đáp xứng đáng khi năm ngoái, anh được nhận giảng dạy chính thức tại Trung tâm dạy nghề ẩm thực NetSpace, một trong những nơi đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp tại Việt Nam.

... đến đầu bếp chuyên nghiệp

10 năm đeo đuổi nghề bếp, đến nay Nghị là đầu bếp chuyên nghiệp với sở trường món Việt và món Hoa. Lướt qua trang Facebook của anh, không khỏi ngạc nhiên trước những món ăn Việt bình dị hằng ngày như: cơm hải sản, vịt nấu chao, cá lóc hấp bầu, lươn xào lăn, chả giò… được trình bày hết sức tinh tế. Nghị cho biết đó là trường phái ẩm thực Việt Nam fusion - một trường phái mới, kết hợp các loại hình ẩm thực đặc trưng của các quốc gia khác nhau, đặc biệt là về mùi vị và cách chế biến.

Anh Nghị bộc bạch: “Là con một, nên mình nấu ăn cho ba mẹ từ khi còn học lớp 3. Do đó, món ăn Việt ảnh hưởng rất lớn đến đam mê và quyết định nghề nghiệp của mình. Theo đuổi trường phái Việt Nam fusion food, mình muốn món ăn Việt được nhìn nhận và đánh giá bằng con mắt khác. Không riêng món Âu mới gọi là sang trọng mà món Việt hiện nay cũng “sang chảnh” không kém”.

Cái tên Nguyễn Quốc Nghị giờ đây đã không còn xa lạ trong giới ẩm thực Việt khi anh là đầu bếp đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và trình diễn thành công phương pháp ẩm thực phân tử. Với cách chế biến này, các loại nước súp hay nước sốt sẽ được “khoác” lên mình “chiếc áo” là một lớp bột đã được chiên giòn, mang đến hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

Không chỉ bận rộn với công việc giảng dạy, Nghị còn tham gia với vai trò đầu bếp chính thức trong chương trình Món ngon mỗi ngày phát sóng trên kênh HTV7 và các chương trình khác như Cà-phê sáng cuối tuần của VTV3. “So với bạn bè đồng trang lứa, con đường nghề nghiệp mình chọn trầy trật và gian nan hơn rất nhiều nhưng niềm đam mê với nghề bếp thì chưa bao giờ nguôi ngoai, nguội lạnh. Không nhất thiết phải ngồi bàn giấy mới gọi là thành công mà nghề bếp hay bất cứ nghề nào cũng có địa vị và tiếng nói của riêng mình”, anh Nghị chia sẻ.

MỘC MIÊN

.