Nỗi buồn thể thao Nga

.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach hồi cuối tháng 11 kêu gọi một lệnh trừng phạt nặng nề nhất giành cho thể thao Nga. Lý do, thể thao Nga dường như không có dấu hiệu cải thiện trong nỗ lực giải quyết nghi vấn doping mà Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) và cả IOC đã lên tiếng từ năm 2015 quanh chuyện Nga ủng hộ doping có hệ thống khi là nước chủ nhà Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Thể thao Nga đã bị cấm thi đấu tại Thế vận hội Rio 2016 ở Brazil, Thế vận hội mùa đông đầu năm 2018 tại Hàn Quốc. Sau đó, Nga được dỡ bỏ lệnh cấm vận vào tháng 9-2018 để WADA xem xét các hồ sơ kiểm tra doping của 298 vận động viên nước này.

Nhà vô địch thế giới  môn nhảy cao Maria Lasitskene.
Nhà vô địch thế giới môn nhảy cao Maria Lasitskene.

WADA phát hiện 145 vận động viên đã kiểm tra xong đều bị giả mạo hồ sơ và 153 hồ sơ còn lại cần xem xét kỹ hơn. IOC lẫn WADA đánh giá quan chức thể thao Nga không có thiện chí trong nỗ lực chấm dứt tình trạng doping và cáo buộc chính phủ Nga tiếp tay. Cuối cùng, WADA đã tiếp lời của ông Thomas Bach với quyết định nặng nhất từ trước tới nay: cấm thể thao Nga tham gia những giải đấu mang tầm thế giới trong vòng 4 năm. Phía Nga phản ứng rằng đó là động cơ chính trị. Cuộc tranh cãi đúng hay sai, nặng hay nhẹ về mức án này chắc chắn sẽ kéo dài.

Thành phần thiệt hại nặng nhất chính là vận động viên Nga. IOC dù phạt rất nặng thể thao Nga song luôn ủng hộ những vận động viên chân chính, tức là “sạch với doping”. Cũng giống như ở Thế vận hội mùa đông 2018, những vận động viên trong sạch của Nga sẽ thi đấu dưới ngọn cờ trung lập ở những giải đấu thế giới trong 4 năm tới, tức không thi đấu dưới màu áo nước Nga. Một khi thi đấu dưới ngọn cờ trung lập, các vận động viên Nga rất khó kêu gọi tài trợ, có thông tin một số muốn thay đổi quốc tịch. Nhà vô địch thế giới nhảy cao Maria Lasitskene cho biết cô sẽ không thay đổi quốc tịch dù các quan chức thể thao Nga chỉ bảo vệ vận động viên bằng lời nói nhưng cô sẵn sàng thi đấu dưới màu cờ trung lập để chứng tỏ tài năng của thể thao Nga đâu cần doping. Cô gái 26 tuổi là vận động viên nữ đầu tiên đoạt 3 danh hiệu vô địch thế giới môn nhảy cao.

Thể thao Nga bị cấm thi đấu ở những giải nào? Nga sẽ không được đăng cai những giải đấu thế giới. Giải đấu lớn nhất năm 2020 là Thế vận hội Tokyo (Nhật Bản). Vận động viên cũng sẽ không được dự Thế vận hội mùa đông 2022 Bắc Kinh (Trung Quốc), giải bóng chuyền 2022, khúc côn cầu trên băng 2023…
Bóng đá thì sao khi Nga đã có vé dự vòng chung kết Euro 2020 và đóng góp một sân vận động ở giải đấu này tại Saint Peterburg? Tổng Giám đốc WADA là Olivier Niggli cho biết Euro 2020 là giải đấu châu lục chứ không phải thế giới nên không nằm trong lệnh trừng phạt này. Bóng đá Nga vẫn được quyền tham gia vòng loại World Cup 2022 nhưng nếu lọt vào vòng chung kết ở Qatar thì… không được tranh tài dưới màu cờ nước Nga.

TỊNH BẢO (tổng hợp)

 

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.