Đà Nẵng cuối tuần

Sách mới, Sách hay

19:05, 27/05/2023 (GMT+7)

1. Tái bản vào đầu năm 2023, tác phẩm “Người bạn triệu phú” (NXB Trẻ) của nhà văn Sơn Nam kể về cách hành xử của một anh nhà nghèo bỗng nhiên một ngày nọ trở nên giàu sụ nhờ trúng độc đắc. Lúc đầu, anh ta phải giả vờ như không có chuyện gì xảy ra để tránh những con mắt dò xét, trong khi hàng xóm thì đồn đãi... Khi báo đăng ảnh “nhà tân triệu phú” thì mọi chuyện vỡ lẽ. Câu chuyện mang vẻ hài hước, châm biếm nhẹ nhàng thể hiện một sự căng thẳng giữa hiếu kỳ (tò mò) với đời sống riêng tư cá nhân. Đó cũng là mối căng thẳng của sự tiết chế khi anh nọ đứng giữa ranh giới của sự nghèo khổ và giàu có. Truyện còn cho thấy, sự quan tâm quá mức và không phù hợp sẽ khiến con người ta sợ hãi, phòng thủ...

Truyện ngắn trên có thể xem như chủ đề chính của cả tập truyện. Bởi sau đó, ta cũng bắt gặp những nhân vật mang dáng dấp của nhà kinh doanh, dân áp phe hoặc những người có cái nhìn sành sỏi về kinh tế thời cuộc.

Nhà văn Sơn Nam thể hiện là ngòi bút tinh tế trong việc phát hiện những lắt léo, dù là nhỏ nhất của tâm lý nhân vật. Chúng ta thấy bóng dáng của một anh nhà báo luôn thấp thoáng trong các truyện ngắn. Có lẽ đó là một sự hóa thân của chính bản thân ông.

2. Boxset gồm 2 cuốn “Những cuộc phiêu lưu của giáo sư Challenger” (NXB Kim Đồng) tái bản vào đầu năm 2023 là sự sáng tạo hấp dẫn của nhà văn Arthur Conan Doyle, người được hậu thế biết đến rộng rãi với tư cách “cha đẻ” của nhân vật Sherlock Holmes. Boxset gồm 2 tập sách: Thế giới thất lạc, Vành đai khí độc và Những câu chuyện khác.

Xuất hiện lần đầu tiên trong tiểu thuyết Thế giới thất lạc, Giáo sư Challenger, nhà khoa học hay cáu gắt, là cái tên nổi tiếng (và tai tiếng) trong giới học thuật Anh quốc. Ông quyết định cùng các cộng sự dấn thân vào chuyến thám hiểm vùng cao nguyên Amazon xa xôi để tìm kiếm vùng đất nhân loại chưa từng biết đến. Họ buộc phải học cách sinh tồn tại một nơi hẻo lánh và vô vàn nguy hiểm chực chờ, nơi kẻ vốn đi săn trở thành kẻ bị săn đuổi.

Giáo sư Challenger, cùng với vị thám tử lừng danh, là một trong số ít các nhân vật chính của Doyle được xuất hiện thường xuyên. Và cũng giống như những câu chuyện của Holmes đã “cách mạng hóa” thể loại truyện trinh thám, loạt truyện về Giáo sư Challenger đóng góp đáng kể vào sự phát triển của thể loại khoa học viễn tưởng cùng với các tác phẩm của Jules Verne và H. G. Wells.

MẪU ĐƠN

.