Sinh viên Đà Nẵng vô địch cuộc thi lập trình quốc tế 2023

.

Sau khi giải được 11-13 bài ở vòng thi quốc gia, Đội tuyển BKDN.LeaderTurnsBack, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã xuất sắc giành giải vô địch Cuộc thi lập trình quốc tế ICPC Vietnam 2023. Cuộc thi do Hội đồng ICPC khu vực châu Á - Thái Bình Dương phối hợp Hội Tin học Việt Nam (VUSTA) tổ chức vừa qua.

Đội tuyển BKDN.LeaderTurnsBack, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã xuất sắc giành giải vô địch Cuộc thi lập trình quốc tế ICPC Vietnam 2023. Ảnh: H.L
Đội tuyển BKDN.LeaderTurnsBack, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã xuất sắc giành giải vô địch Cuộc thi lập trình quốc tế ICPC Vietnam 2023. Ảnh: H.L

TS. Phạm Minh Tuấn, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa cho biết, ICPC Vietnam 2023 được tổ chức trên hệ thống VNOJ, theo hình thức chuẩn chấm test của ICPC (cuộc thi lập trình quốc tế dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu). Mỗi đội dự thi được phát một đề thi bằng tiếng Anh, trung bình 8-10 bài. Thành viên mỗi đội làm việc chung trên một máy tính trong 5 giờ. Nếu đội vượt qua toàn bộ số test sẽ được tính 1 điểm kèm theo điểm số phụ là thời gian thực hiện bài đó. Kết quả cuộc thi được công bố trên hệ thống Scoreboard online thời gian ngắn sau khi ban giám khảo nhận được bài dự thi từ thí sinh.

Là đội tuyển duy nhất giải được 11/13 bài ở vòng thi quốc gia, Đội tuyển BKDN.LeaderTurnsBack trở thành đại diện đầu tiên của Trường Đại học Bách khoa giành cúp vô địch ICPC Vietnam 2023. Lê Ngọc Bảo Anh, sinh viên lớp 23T-KHDL1, thành viên đội BKDN.LeaderTurnsBack cho biết, đặc điểm của cuộc thi ICPC là các đội phải làm bài thi online liên tục trong nhiều giờ. Đề bài được ban tổ chức công bố lần lượt, trong trường hợp các đội bằng điểm, giải thưởng sẽ được tính cho đội có thời gian giải nhanh nhất. Vì thế, nhóm luôn tập trung cao độ, trao đổi nhanh các chiến lược làm bài và phân chia thời gian hoàn thành các bài giải sao cho nhanh nhất, chính xác nhất.

Bảo Anh là sinh viên năm thứ nhất, được tuyển thẳng vào ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Đại học Bách khoa sau khi đoạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Tin học và Huy chương đồng Olympic Tin học châu Á năm 2023. “Cuộc thi giúp em có điều kiện cọ xát và nắm rõ quy trình tổ chức một cuộc thi lập trình quốc tế. Năm nay, ICPC Vietnam quy tụ hầu hết tài năng tin học trẻ các trường đại học, qua đó tạo môi trường phát triển kiến thức và kỹ năng tin học cho sinh viên”, Bảo Anh bộc bạch.

Trong khi đó, Phan Đình Khôi, sinh viên lớp 19TCLC-DT2, thành viên đội vô địch cho biết đề thi ICPC Vietnam 2023 khá thú vị khi yêu cầu thí sinh phải áp dụng nhiều kiến thức thuật toán, kỹ năng lập trình và khả năng tư duy để giải quyết các bài toán phức tạp trong thời gian giới hạn. Hiểu rõ điều này nên các thành viên trong đội đã tập trung luyện tập, trau dồi và bổ sung kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi.

Được biết, vòng loại cuộc thi ICPC 2023 có tổng cộng 546 đội tuyển tham gia, trong đó có 69 đội đến từ các trường đại học khu vực miền Trung. Trường Đại học Bách khoa có 36 sinh viên tham gia, chia làm 12 đội dự thi. Theo TS. Phạm Minh Tuấn, ICPC là cuộc thi lập trình quốc tế uy tín dành cho sinh viên các trường đại học trong cả nước, nhờ đó phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các cá nhân, đội tuyển xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, phục vụ mục tiêu chuyển đổi số trong tương lai. Ngoài thành tích vô địch của đội BKDN.LeaderTurnsBack, Trường Đại học Bách khoa còn đạt thêm một giải Nhì (Đội tuyển BKDN.YuumiFullCrit) và một giải Ba (BKDN.WonderBoys).

“Với thành tích xuất sắc tại ICPC Vietnam 2023, Trường Đại học Bách khoa sẽ có 5 đội tuyển tham dự cuộc thi ICPC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Regional) tổ chức tại thành phố Huế tháng 12-2023. Đây cũng là bước đệm quan trọng để sinh viên nhà trường đặt mục tiêu, phấn đấu dành được tấm vé tham dự vòng chung kết ICPC khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến diễn ra vào tháng 3-2024 tại Hà Nội”, TS. Phạm Minh Tuấn bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào thành tích đạt được của nhóm sinh viên.

HUỲNH LÊ

;
;
.
.
.
.
.