Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lở nhiều tuyến đường ở Gia Lai. Sở GD&ĐT cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ 19/11 cho đến khi có thông báo mới.
Đèo An Khê bị phong tỏa hoàn toàn
Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu tất cả các trường trong tỉnh cho học sinh nghỉ học từ sáng 19/11/2025.
Quyết định được đưa ra sau khi Trung Bộ chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ mới, kèm theo nguy cơ sạt lở tại nhiều khu vực. Việc tạm dừng đến trường sẽ kéo dài cho đến khi có thông báo tiếp theo, nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho học sinh và giáo viên.

Công văn của Sở được ban hành dựa trên Công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chỉ đạo từ Chủ tịch UBND tỉnh về việc nâng mức cảnh giác với mưa lớn diện rộng.
Tất cả các cơ sở giáo dục phải kích hoạt phương án phòng chống thiên tai, rà soát những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng và đảm bảo tuyệt đối không để học sinh di chuyển qua vùng ngập sâu hay dòng chảy xiết.
Từ khoảng 9 giờ 15 phút ngày 19/11, lực lượng chức năng phong tỏa đèo An Khê trên quốc lộ 19. Khu vực có mưa lớn, nước từ sườn taluy đổ xuống tạo dòng chảy siết và tràn ngang mặt đường, gây nguy hiểm cho phương tiện. Cảnh sát giao thông túc trực hai đầu đèo để hướng dẫn người dân tránh khu vực này.

Tại quốc lộ 25, đoạn Km110 qua xã Uar ngập khoảng 1 m, kéo dài 150 m khiến giao thông gián đoạn. Mưa lũ trong hai ngày 17-18/11 còn gây xói lở tỉnh lộ 667, tạo hố sâu khoảng 10 m². Ban quản lý đường bộ đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương gia cố và xử lý để giữ an toàn cho tuyến đường.
Ngầm tràn vào thôn Mơ Nang 2 (xã Ia Pa) bị ngập sâu khoảng 2 m, cô lập 341 hộ dân. Chính quyền lập chốt cảnh báo hai đầu ngầm, yêu cầu người dân không tiếp cận khu vực nguy hiểm. Lực lượng chức năng túc trực liên tục để đảm bảo an toàn cho người dân.
Xã Chư Krey bố trí lực lượng trực tại bốn ngầm tràn do nước lên nhanh và chảy xiết. Các tuyến kết nối các làng Sơ Rơn - Veh - Châu - Brọch Siêu - Kial không thể lưu thông an toàn. Chính quyền căng dây cảnh báo và yêu cầu các trường bán trú giữ học sinh lại trường khi thời tiết xấu.
Nước lũ dâng nhanh khiến đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 25 qua phường Ayun Pa) ngập từ 50 đến 80 cm, phương tiện buộc phải quay đầu. Đây là điểm ngập sâu, gây ách tắc nghiêm trọng trên tuyến.