Sự sống có thể tồn tại được trên Sao Hỏa, Sao Kim

.

Micromycetes (một loại nấm siêu nhỏ) có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện khí quyển giống như Sao Kim, nơi có mức độ phóng xạ cao.

 

Thông tin này đã được các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu vũ trụ của Viện hàn lâm khoa học Nga chứng minh.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nấm vẫn có thể tồn tại trong môi trường bức xạ ion hóa cao. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên cơ sở các lý thuyết khoa học đã có từ lâu cho rằng các vi sinh vật liên quan đến các hạt khoáng chất có thể có mặt ở các tầng trên của bầu khí quyển Sao Kim.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện nghiên cứu liên quan đến các vi sinh vật được tìm thấy ở Bắc Cực để mô phỏng các điều kiện trên bề mặt Sao Hỏa ​​với bức xạ và nhiệt độ xuống - 50 độ C và các nhà khoa học phát hiện ra rằng vi khuẩn vẫn có thể thích nghi với sự sống.

Ngoài ra, các nhà khoa học Nga đã nghiên cứu vi khuẩn có mặt trên sa mạc Mojave, được nhiều học giả coi là tương tự với cộng đồng vi sinh vật có thể được tìm thấy trên Sao Hỏa. Nghiên cứu cho thấy các vi sinh vật này có khả năng chịu được các yếu tố như nhiệt độ, độ pH và sự hiện diện của muối cùng các tác nhân gây oxy hóa mạnh.

Tiếp tục thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra xem liệu vi sinh vật có thể tồn tại trong các loại điều kiện tương tự tìm thấy trên Mặt trăng Europa hay của sao Mộc hay không. Các vi khuẩn được nhúng trong băng ở nhiệt độ -130 độ C, các nhà khoa học phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt. Về mặt lý thuyết có thể tồn tại ở độ sâu 10 - 100cm trong khoảng thời gian 1.000 - 10.000 năm.

Theo Dân Trí

;
;
.
.
.
.
.