Trung Quốc đưa đội phi hành gia đầu tiên lên mô-đun trạm vũ trụ mới

.

Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ đưa ba thành viên phi hành đoàn đầu tiên lên mô-đun chính của trạm vũ trụ mới vào ngày 16-6.

Từ trái qua phải: Ba nhà phi hành Tang Hongbo, Nie Haisheng và Liu Boming tham dự một cuộc họp báo tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 16-6. Ảnh: AP
Từ trái qua phải: Ba nhà phi hành Tang Hongbo, Nie Haisheng và Liu Boming tham dự một cuộc họp báo tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 16-6. Ảnh: AP

Dẫn lời ông Ji Qiming – trợ lý giám đốc Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc phát biểu tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 15-6, hãng tin AP cho biết hai trong số ba phi hành bay lần này đã tham gia các sứ mệnh không gian trước đó trong khi người còn lại trải nghiệm lần đầu tiên.

Trước đó, phần mô-đun chính của trạm vũ trụ Thiên Hà đã được phóng lên quỹ đạo vào ngày 29-4. Ba phi hành gia dự kiên sống trên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc trong 3 tháng, thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian và tham gia các công việc bảo trì, thí nghiệm khoa học. Ba nhà phi hành gia sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng tàu vũ trụ Thần Châu 12 phóng bởi tên lửa Trường Chinh 2F Y12.

Đây là sứ mệnh thứ 3 trong tổng số 11 sứ mệnh mà cơ quan vũ trụ Trung Quốc phải hoàn thành trước cuối năm nay để xây dựng một trạm vũ trụ mới. Hai mô-đun còn lại của trạm vũ trụ sẽ được phóng tiếp vào năm sau.

Đây cũng là sứ mệnh có phi hành đoàn đầu tiên của Trung Quốc sau 5 năm. Tổng cộng Trung Quốc đã cử 11 phi hành gia vào không gian kể từ năm 2003. Các quan chức cho biết mặc dù các phi hành gia đầu tiên lên Thiên Hà là nam giới song phụ nữ cũng sẽ là một phần của các phi hành đoàn trong tương lai.

Trạm vũ trụ Thiên Hà được xây dựng dựa trên kinh nghiệm mà Trung Quốc thu được từ việc vận hành hai trạm vũ trụ thử nghiệm trước đó.

Do lo ngại trước Mỹ và muốn giữ kín các chương trình bí mật, Bắc Kinh không tham gia các hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Mặc dù vậy, các phái đoàn khoa học nước ngoài và phi hành gia nước ngoài dự kiến ghé thăm trạm vũ trụ riêng biệt của Trung Quốc trong tương lai. Theo các báo cáo, trạm không gian Trung Quốc dự kiến có tuổi thọ lên tới 15 năm.

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.