Trung Quốc thống trị cuộc đua công nghệ toàn cầu

.

Theo một nghiên cứu của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu một cách ngoạn mục trước Mỹ trong hầu hết các công nghệ quan trọng.

Trung Quốc dẫn đầu 37/44 lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi. Ảnh minh họa: CGTN
Trung Quốc dẫn đầu 37/44 lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi. Ảnh minh họa: CGTN

Dựa trên số liệu nghiên cứu ASPI công bố ngày 2-3 được Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về 37 trong số 44 lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi. Theo tổ chức, Bắc Kinh hiện đã chứng minh mình là siêu cường về khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới.

Các công nghệ quan trọng mà ASPI xét đến bao gồm một loạt các lĩnh vực quan trọng như quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và các lĩnh vực công nghệ lượng tử quan trọng. Báo cáo chỉ ra rằng trong một số lĩnh vực, cả 10 tổ chức nghiên cứu đứng đầu đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Nghiên cứu cũng phát hiện một lĩnh vực quan trọng mà Trung Quốc vượt trội là các công nghệ liên quan đến quốc phòng và không gian. ASPI cho biết: “Những bước tiến của Trung Quốc trong lĩnh vực tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được cho là đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ vào tháng 8-2021”.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc là tác giả đứng sau 48,49% tài liệu nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới liên quan đến động cơ máy bay tiên tiến, bao gồm động cơ siêu vượt âm.

Trong bảng xếp hạng mà ASPI đưa ra, Mỹ thường xếp thứ hai. Một số lĩnh vực khoa học mà nước này dẫn đầu nghiên cứu toàn cầu là điện toán hiệu năng cao, điện toán lượng tử và vaccine.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy có một khoảng cách lớn giữa Trung Quốc và Mỹ, với tư cách là hai quốc gia dẫn đầu, và những quốc gia khác”, nghiên cứu của ASPI kết luận.

Theo Báo Tin tức 

;
;
.
.
.
.
.