ĐNO - Chiều 14/11, Đảng ủy phường Tam Kỳ (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân về công tác vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Đảng ủy phường Tam Kỳ Nguyễn Thị Thu Lan khẳng định: công tác dân vận, việc gần dân, sát dân luôn được cấp ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Sau hơn 4 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường Tam Kỳ cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ nhân dân.
UBND phường Tam Kỳ đã tiếp nhận và giải quyết khoảng 9.500 hồ sơ thủ tục hành chính, đạt 100% trước hạn và đúng hạn, trong đó có đến 98% hồ sơ được xử lý trực tuyến. Những con số này phản ánh rõ hiệu quả của bộ máy hành chính, đồng thời khẳng định nỗ lực của địa phương trong cải cách thủ tục, giảm thời gian chờ đợi và nâng cao sự hài lòng của người dân.
Phường Tam Kỳ bước đầu đã ứng dụng công nghệ AI vào giải quyết thủ tục hành chính, thể hiện vai trò tiên phong trong chuyển đổi số.
Tại hội nghị đối thoại, nhiều ý kiến của người dân và cán bộ ở cơ sở tập trung góp ý cho công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy và UBND phường.

Theo phản ánh, thời gian qua một số văn bản chỉ đạo từ cấp trên được chuyển xuống khối phố theo dạng nguyên bản, thậm chí cùng lúc nhiều văn bản, khiến cán bộ cơ sở phải tự nghiên cứu, tự bóc tách nội dung. Trong khi đó, khối phố vốn đã phải đảm nhiệm khối lượng công việc ngày càng nhiều, từ quản lý dân cư, an sinh xã hội đến phối hợp thực hiện các phong trào và nhiệm vụ đột xuất.
Cán bộ khối phố kiến nghị Đảng ủy và UBND phường khi ban hành hoặc triển khai văn bản từ cấp trên cần làm rõ những nội dung mà Chi bộ, Ban nhân dân và Ban công tác Mặt trận ở cơ sở phải thực hiện; cung cấp phần tóm tắt chỉ đạo trọng tâm, hướng dẫn rõ ràng hơn để tránh tình trạng “giao nguyên văn bản” và giảm tải áp lực không cần thiết để nhiệm vụ được triển khai thống nhất, đúng trọng tâm và hiệu quả hơn…