Thành phố đang triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố gắn với kiện toàn các tổ chức Đảng, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở. Với quy định tiêu chuẩn mới đối với các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ, các địa phương đang nỗ lực tìm phương án nhân sự phù hợp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong tình hình mới.

Chi bộ thôn, tổ dân phố là chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, phường, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo ở địa bàn dân cư, thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng. Đây là cầu nối trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo ở cơ sở thời gian qua.
Theo Sở Nội vụ, toàn thành phố hiện có 2.433 chi bộ thôn, tổ dân phố; trong đó có 568 chi bộ lãnh đạo 1 tổ dân phố, 800 chi bộ lãnh đạo từ 2 tổ dân phố trở lên; cá biệt có nơi một chi bộ quản lý tới 9 tổ dân phố.
Trên cơ sở phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố, thành phố sẽ tổ chức lại chi bộ, ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể theo hướng: mỗi thôn, tổ dân phố mới có 1 chi bộ lãnh đạo, 1 ban công tác Mặt trận cùng các tổ chức đoàn thể tương ứng.
Việc sắp xếp này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tập hợp nhân dân tốt hơn, tạo sức mạnh đoàn kết và thuận lợi trong việc lựa chọn đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố có năng lực, tâm huyết.
Cùng với việc sắp xếp lại tổ dân phố và chi bộ khu dân cư, việc tìm nhân sự đảm nhiệm các chức danh bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn và trưởng ban công tác Mặt trận đang là bài toán khó đối với nhiều địa phương.
Định hướng của thành phố về công tác nhân sự cho cán bộ chủ chốt ở cơ sở là ưu tiên lựa chọn những người có uy tín, sức khỏe, tâm huyết, am hiểu địa bàn, có năng lực vận động quần chúng. Đồng thời từng bước trẻ hóa, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ năng quản trị cộng đồng.
Bà Lưu Thị Hiền, Trưởng ban Xây dựng Đảng phường Liên Chiểu cho biết, qua khảo sát bước đầu, nhiều người có năng lực, trình độ, uy tín cộng đồng lại không mặn mà tiếp tục tham gia công tác. Trong khi đó, một số người có nguyện vọng tiếp tục đảm nhiệm chức vụ lại chưa nhận được sự tín nhiệm cao.
Trên cơ sở rà soát thực trạng nhân sự và căn cứ quy định mới, phường sẽ vận động những người đủ điều kiện tiếp tục tham gia. Trường hợp chưa bảo đảm nguồn nhân sự, cấp ủy chi bộ khu dân cư sẽ đề xuất để phường xem xét. Phường Liên Chiểu hiện có 95 tổ dân phố và 28 chi bộ khu dân cư; dự kiến sau sắp xếp còn khoảng 25-27 tổ dân phố/chi bộ. Tại khu vực nông thôn, việc tìm người đáp ứng tiêu chuẩn mới là rất khó khăn.
Tương tự, bà Trần Thị Mai Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Cường chia sẻ, nhiều trưởng ban công tác Mặt trận có tâm huyết, năng lực nhưng không muốn tiếp tục công tác, trong khi người trẻ ít quan tâm hoặc đã có việc làm ổn định. Phường Hòa Cường hiện có 160 ban công tác Mặt trận, dự kiến rút gọn còn khoảng 54 ban sau sắp xếp.
Tại phường Hải Châu, với quy mô 332 tổ dân phố, 173 chi bộ và 173 ban công tác Mặt trận, địa phương đang phát phiếu khảo sát nguyện vọng và làm việc “cuốn chiếu” với cán bộ chủ chốt. Đại diện Ban Xây dựng Đảng phường nhìn nhận, rào cản lớn nhất hiện nay là quy định về độ tuổi và kỹ năng công nghệ thông tin.
Ông Phạm Công Lương, Bí thư Chi bộ khu dân cư Bình Phước 1, phường Hải Châu, cho hay sau khi rà soát, trong số 7 tổ trưởng tổ dân phố thuộc khu dân cư, chỉ còn 1 người đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn.
“Công việc của bí thư chi bộ khu dân cư, nhất là khi quy mô hộ dân mở rộng không hề đơn giản. Với tiêu chuẩn mới cùng chế độ chính sách hiện nay, công việc này chưa thực sự hấp dẫn nếu thiếu đi tinh thần cống hiến vì cộng đồng”, ông Lương bày tỏ.
Nhằm giải quyết bài toán này, ông Lê Văn Hùng Vương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Vang cho biết, quy định mới về trợ cấp (bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) được kỳ vọng sẽ tạo sức hút tốt hơn trong chuẩn bị nhân sự cho cấp thôn sắp tới.
Xã đang rà soát toàn bộ đảng viên và công dân sinh từ năm 1980 đến 2000 để lập danh sách, tổ chức đối thoại, từ đó vận động những nhân sự trẻ, có chuyên môn công nghệ thông tin đảm nhận 3 vị trí chủ chốt ở thôn.