Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và tháng cao điểm đến trường

.

Ban An toàn giao thông thành phố cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 750/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường (5-9).

Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) sẽ triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học. Ảnh: THÀNH LÂN
Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) sẽ triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học. Ảnh: THÀNH LÂN

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài 4 ngày, đồng thời là tháng cao điểm về an toàn giao thông, học sinh, sinh viên trên cả nước bước vào năm học mới... dự báo lưu lượng giao thông tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc cũng như tai nạn giao thông. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban ATGT yêu cầu các đơn vị chức năng của thành phố phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, phòng, ban tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 382/KH-BCA-C08 của Bộ Công an về tổng kiểm soát ô-tô kinh doanh vận tải hành khách, ô-tô vận tải hàng hóa bằng container; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm khi đi qua đường ngang.

Công an thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh, sinh viên các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đối với học sinh trung học phổ thông, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; tăng cường lực lượng điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng tăng cao trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát các ô-tô đưa đón học sinh; xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các bến thủy không có giấy phép hoạt động, các phương tiện thủy không trang bị phao, áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân hoặc không bảo đảm an toàn. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm trật tự ATGT tại khu vực trường học theo thẩm quyền (thông tin kịp thời cho nhà trường về các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp).

Chánh văn phòng Ban ATGT thành phố Lê Văn Lâm cho biết, ban cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”. Qua đó, chỉ đạo và hướng dẫn các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT; phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cha, mẹ, người giám hộ nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường; tăng cường công tác tuyên truyền, kiên trì vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô-tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên ô-tô”; “Tuân thủ quy định tốc độ”.

Theo Sở Giao thông vận tải, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về các nội dung trên, sở đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ lễ 2-9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên. Đồng thời các đơn vị kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh, cũng như xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm các quy định về vận chuyển đưa đón học sinh. Ngành cũng tiếp tục chỉnh trang, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường quản lý hoạt động vận tải ngay từ đầu bến, bãi, nhà ga; khẩn trương xử lý các điểm đen tai nạn giao thông mới phát sinh. Ngoài ra, rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu, thực hiện nghiêm việc tổ chức, hướng dẫn bảo đảm giao thông trên các đoạn, tuyến, công trình vừa thi công, vừa khai thác; khắc phục kịp thời sự cố về hạ tầng giao thông, khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường cho nhân dân đi lại trong thời gian cao điểm lễ.

THÀNH LÂN

;
;
.
.
.
.
.