Lớp học tình thương dành cho học sinh nghèo

.

Đều đặn các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy, tại căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu) vang lên tiếng giảng bài của lớp học Ngữ văn miễn phí cho các học sinh khó khăn do cô Phạm Thị Kim Cương (sinh năm 1977, trú tại phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) đứng lớp. Suốt 25 năm nay, cô Cương luôn hết mình truyền đạt kiến thức cho các em.

Bắt đầu từ năm 1998, cô Phạm Thị Kim Cương, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Kim Đồng (quận Hải Châu) tổ chức lớp dạy miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bởi niềm vui của cô là được nhìn thấy học sinh biết được con chữ, am hiểu các tác phẩm văn học. Cô Cương chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng là học sinh nghèo, từng được các thầy, cô dạy miễn phí. Vì vậy, sau này khi trở thành giáo viên, tôi cũng mong muốn có thể giúp đỡ thêm cho nhiều học sinh khó khăn khác. Thế nên, được dạy những lớp học tình thương như thế này luôn là nguyện vọng lớn nhất đời tôi”.

Từng được cô Cương giảng dạy miễn phí, em T.A.T (18 tuổi), sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Thành phố Hồ Chí Minh) tâm sự: “Em đã theo học cô Cương từ lớp 6 đến lớp 9, cô Cương giảng bài rất hay, phân tích tác phẩm rất kỹ. Bên cạnh đó, cô còn rất hiểu tâm lý học sinh, giúp đỡ em rất nhiều trong suốt quá trình học tập”.

Niềm đam mê với nghề giáo, cùng khao khát muốn cống hiến cho cộng đồng khiến cô Phạm Thị Kim Cương dành thời gian, tâm sức để duy trì lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ 11 tuổi đến 15 tuổi suốt 25 năm qua. Mong muốn của cô Cương là mở rộng lớp học để giúp được cho nhiều trẻ em hơn nữa nhưng nhà cô chật hẹp không đủ diện tích. Vậy là cô gặp các thầy, cô cùng nguyện vọng muốn giúp đỡ học sinh, cùng nhau làm đề nghị UBND phường Hòa Thuận Đông hỗ trợ chỗ dạy.

Nhờ đó, lớp học 0 đồng với tên gọi “Chắp cánh ước mơ” dành cho cho học sinh lớp 6 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hoà Thuận Đông (quận Hải Châu) được triển khai. Lớp học dự kiến khai giảng vào ngày 20-8 tại 2 địa điểm là Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu) và Trung tâm học tập cộng đồng Trung Tạm. Đến với lớp học này, học sinh được học các môn văn hóa gồm: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh do các giáo viên có trình độ chuyên môn từ các trường THCS, THPT, Cao đẳng tham gia giảng dạy. Được biết, lớp học sẽ có khoảng hơn 20 học sinh theo học vào buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ thứ Năm và Chủ nhật hằng tuần.

Cùng tham gia giảng dạy bộ môn Toán cho lớp học 0 đồng, cô Trịnh Thị Như Quỳnh, giáo viên Toán Trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết: “Biết cô Cương  tổ chức lớp học miễn phí cho học sinh khó khăn, tôi tự nguyện đăng ký tham gia  với mong muốn có thể truyền đạt thêm kiến thức đến các em học sinh. Hy vọng, ngoài học, lớp học này có thể giúp các em giao lưu, có thêm sân chơi bổ ích”.

Tương tự, cô Trần Thị Việt Nga, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng, đảm nhiệm giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại lớp học 0 đồng chia sẻ: “Khi nghe cô Cương tâm sự về việc mở lớp học, xuất phát từ tình thương với các em học sinh khó khăn, tôi quyết định tham gia giúp đỡ. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần phát triển cho cộng đồng”.

Theo cô Phạm Thị Kim Cương, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là được nhìn thấy các em học sinh tiến bộ từng ngày. Đây là những gì quý giá nhất mà tôi có được. Nhiều thế hệ học sinh đã thành danh và trở thành những người có ích cho xã hội là động lực cho tôi cố gắng với công việc này. Hy vọng, mai này lớp học 0 đồng “Chắp cánh ước mơ” sẽ giúp đỡ được nhiều học sinh khó khăn hơn nữa.

CHÂU ANH

;
;
.
.
.
.
.